Khoai mì, lá dứa, dừa hết sức bình dị là thế mà qua bàn tay của bà của mẹ đã trở thành một món bánh ngon ngọt, dai dai sừng sực, ăn hoài không chán. Hãy trổ tài để làm lại món bánh tằm khoai mì cho gia đình và bé nhà bạn thưởng thức nhé.
1. Nguyên liệu
- 400g khoai mì (sắn)
- Một bó lá dứa (lá nếp)
- 1 củ cà rốt
- 90 g bột năng
- 4 muỗng canh đường cát trắng
- 1 tí muối
- Mè rang (vừng rang)
- Dừa trắng bào
- Muối, đường
Dụng cụ:
+Máy xay, rây lược
+Khuôn
+Nồi hấp
+Giấy chống dính khuôn hay lá chuối
2. Cách làm
- Phần tạo màu:
Cắt nhỏ và xay lá dứa với nước. Lọc lấy phần nước.
Tương tự với cà rốt để làm ra nước ép cà rốt.
Tương tự với cà rốt để làm ra nước ép cà rốt.
- Dừa trắng bạn trộn với khoảng ¼ muỗng café muối sau đó đem hấp khoảng 10 phút.
Muối sẽ giúp dừa thêm đậm đà và tránh bị hỏng.
Muối sẽ giúp dừa thêm đậm đà và tránh bị hỏng.
- Mè rang trên lửa nhỏ hơi vàng, đợi nguội rồi đem giã nhuyễn, trộn với đường và tí muối.
- Khoai mì lột bỏ vỏ, ngâm nước ít nhất 5 giờ. Sau đó cắt khối, cho vào máy xay nhuyễn với nước. Nếu không có máy xay thì bạn dùng dụng cụ bào nhé.
Vắt ráo khoai sau đó để riêng phần khoai và phần nước. Chờ phần nước trong âu lắng phần tinh bột thì bạn đem đi chắt bỏ phần nước màu vàng ở trên. Chỉ lấy phần tinh bột trắng đục dưới đáy âu.
- Trộn phần tinh bột + khoai đã vắt + bột năng + muối đường cho đều.
- Chia hỗn hợp làm 3 phần:
Pha 40-50ml nước lá dứa vào phần khoai để tạo màu xanh. Pha 40-50ml nước cà rốt để được màu đỏ hồng. 1 phần khoai bạn để nguyên không pha màu hay nếu thích thì cho 40-50ml nước cốt dừa cho có vị béo.
Đừng cho quá nhiều sẽ làm hỗn hợp khoai bị lỏng, bánh sẽ bị nhão.
Đừng cho quá nhiều sẽ làm hỗn hợp khoai bị lỏng, bánh sẽ bị nhão.
- Đem từng hỗn hợp khoai cho vào khuôn có lót giấy chống dính hay lá chuối. Hấp mỗi khuôn từ 8-10 phút tuỳ theo độ dày khuôn. Quan sát thấy bột có màu trong là đã chín.
- Để bánh nguội hẳn thì cắt thành từng sợi nhỏ dài vừa ăn.
Khi cắt nhớ phủ phần dừa nạo lên thớt và 2 mặt bánh để không bị dính.
Khi cắt nhớ phủ phần dừa nạo lên thớt và 2 mặt bánh để không bị dính.
Thưởng thức cùng với muối mè.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét