THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bia

Cá hấp bia (1)

Cá tươi hấp bia là món ăn rất ngon mà cách làm lại khá đơn giản với các nguyên liệu dễ mua. Bạn có thể hấp bất cứ loại cá gì mà bạn thích như cá điêu hồng, cá trắm, cá chép hay cá quả... đều rất ngon.

1. Nguyên liệu

- Cá điêu hồng: 1,2kg (hoặc cá trắm, cá mú, cá quả... tùy theo sở thích)
- Bia: 1 chai 330ml
- Hành hoa, thìa là, gừng, tỏi, ớt
- 1 quả cà chua, gia vị, dầu ăn

2. Cách làm

- Nhặt sạch hành hoa, thìa là rửa sạch cắt khúc dài chừng 10cm. Tỏi bóc vỏ đập dập, gừng rửa sạch cắt sợi.
- Cà chua các bạn gọt lấy vỏ làm hoa hồng để trang trí về sau, phần thịt quả bổ miếng cau.
- Cá điêu hồng sơ chế thật sạch, bóp với chút muối hạt để khử tanh rồi để thật ráo nước. Ướp cá điêu hồng với 1 thìa cà phê gia vị. 3/4 số hành hoa, thìa là, tỏi, gừng và 1 thìa dầu ăn.
- Trộn đều cho gia vị ngấm khắp thân cá rồi cho toàn bộ phần nguyên liệu vừa ướp vào đầy trong bụng cá để khi hấp giữ được mùi thơm.
- Dựng cá đứng thẳng bằng cách bạnh rộng bụng cá đã nhồi đầy rau thơm vào. Cách này sẽ làm thịt cá chín rất nhanh và đều do nhận nhiệt trên toàn thân cá. Còn nếu không các bạn cứ để cá nằm trên đĩa cho vào hấp cũng rất đẹp nhé.
- Xếp cà chua bổ múi cau vòng quanh đĩa cá.
- Bia các bạn mở ra trước vài phút cho bớt bọt. Dùng 1 cái nồi to rộng đủ để cho cả đĩa cá đã ướp vào, đổ hết chai bia vào nồi.
- Đặt nguyên cả đĩa cá vào nồi và bật bếp đun sôi nồi bia. Đậy vung chặt và canh chừng khoảng 15 phút thì cá chín. Các bạn có thể căn cá chín vừa tới bằng cách khi thấy lượng bia trong nồi hấp bốc hơi gần hết là cá chín vừa tới, cá chín kỹ quá cũng không ngon đâu nhé vì bị nát thịt mà hình thức cũng sẽ không còn đẹp nữa.
- Cá chín, các bạn cho phần hành hoa và rau mùi còn lại vào nồi hấp thêm chừng 15 giây.
- Trang trí thêm với hoa hồng cà chua và vài cọng thìa là, hành hoa để đĩa cá thêm sinh động đẹp mắt.
- Món cá điêu hồng hấp bia hoặc các loại cá hấp khác nói chung đều phải ăn thật nóng mới ngon các bạn nhé.
Thịt cá rất chắc ngọt đậm đà, thơm mùi bia và các loại gia vị ướp đặc biệt là hơi bia khi hấp sẽ khử hoàn toàn mùi tanh của cá.
Pha nước chấm theo tỉ lệ: 1 đường, 1 mắm, 1 chanh, 5 nước. Sau đó cho tỏi và ớt băm nhuyễn vào, thêm một chút thì là thái nhỏ cho thơm (hoặc pha theo khẩu vị).
Khi ăn các bạn pha thêm bát nước chấm chanh ớt tỏi để chấm ăn trực tiếp với cơm trắng hoặc nếu thích có thể chuẩn bị thêm chút rau sống rau thơm, bánh tráng với vài loại củ quả cắt sợi to như dứa, chuối xanh... để cuốn cùng với cá, chấm với nước mắm chua ngọt thì ăn cực kỳ ngon và hấp dẫn nhé.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.