THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá kho sấu

Cá chép vừa ngọt vị thịt vừa thơm vị nước mía, quả sấu chín mềm đã bớt vị chua, cả món ăn tổng hòa vị chua cay ngọt mặn đậm đà vừa ăn, cá chép kho sấu sẽ là một món cực kì bắt cơm đó cả nhà ơi!

1. Nguyên liệu

-Cá chép: 500g
-Thịt ba chỉ: 100g
-Quả sấu non: 150g
-Mía cây: 1 khúc
-Hành tỏi băm: 1M
-Hành lá: 3 cây
-Ớt hiểm: 2 trái
-Ớt sừng: 1 trái
-Dầu điều: 2M
-Nước màu dừa: 1m
-Tiêu giã bể, nước mắm, muối, đường
-Bột ngọt 

2. Cách làm

- Hành lá cắt khúc 2cm, đầu hành đập dập. Ớt sừng cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Mía chẻ dọc thành những lát mỏng, chiều dài chẻ sao cho vừa đáy nồi.
- Cá sơ chế sạch, để ráo, cắt làm 2. Thịt cắt sợi 1cm x 5cm. Ướp cá và thịt với 1/2m tiêu giã, 1m muối, 1m bột ngọt, 1m nước màu dừa, 2m đường, 1M hành tỏi băm, 4M nước mắm, và nhét đầu hành đập dập vào bụng cá. Để thấm 15 phút.
- Sấu cắt bớt đầu và cuống, khứa làm tư.
- Lót mía vào đáy nồi, cho sấu, cá và thịt xen kẽ, thêm ớt hiểm, 2M dầu điều, bắc lên bếp kho, cho 2 chén nước sôi, lúc đầu lửa to cho cá săn lại, trở cá, kho đậy vung với lửa vừa cho đến khi cá và sấu chín mềm, thấm gia vị, kho tiếp cho nước sánh lại.
- Tắt lửa và thêm hành lá, ớt sừng, tiêu.
- Xúc ra đĩa, ăn nóng với cơm trắng rất ngon nhé.
*Lưu ý:
- Các bạn nên ướp cá và thịt với các gia vị trước khi nấu khoảng 15 phút cho gia vị ngấm đều vào cá. Khi ướp cá nên cho đầu hành trắng đập dập vào trong bụng cá. Hành tím không nên bóc vỏ mà chỉ cần cắt rễ rồi cho cả vỏ hành vào kho với cá sẽ làm giam đi mùi tanh nhé.
- Lót mía xuống đáy nồi sẽ giúp cho món kho có vị thơm của mía, vị ngọt của mía sẽ làm trung hòa vị chua của sấu và cay, mặn của ớt và các loại gia vị. Hơn thế, nữa, lót mía ở đáy nồi còn giúp cá không bị dính nhé
- Các bạn có thể mua nước màu dừa bán sẵn trong chai nhỏ ở ngoài chợ để tạo màu cho món ăn nhưng mình khuyến cáo là các bạn nên tự chưng nước hàng bằng đường cho bảo đảm nhé.
- Hạt tiêu nên cho vào nồi cá kho trước khi tắt bếp để hạt tiêu giữ được mùi thơm làm cho món ăn thêm nổi bật nhé.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.