THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cháo

Cháo sườn Hà Nội

Cháo sườn Hà Nội ở quán ăn đêm ngay gần chợ Đồng Xuân. Bát cháo mịn sánh, thơm mùi sườn, chút sật sật của sụn, chút giòn tan của quẩy, thêm vị đằm của ruốc thịt và hăng hăng của hành tiêu... Nói chung là ăn thích lắm. Điểm đặc biệt là cháo mịn làm từ bột gạo chứ không phải hạt gạo như các loại cháo khác. Hồi xưa, cháo này là cháo bán hàng rong hay được các bà các mẹ mua cho trẻ con ăn, bây giờ mới "hot" như vậy với giới trẻ Hà Nội.

1. Nguyên liệu

-1 kg sườn thăn (có sụn nhiều càng tốt)
-300 g gạo tẻ
-Gia vị: Muối, hạt nêm, mì chính, tiêu xay
-Hành lá
-Ăn kèm: quẩy giòn, ruốc heo, trứng cút luộc, thịt băm xào nấm

2. Cách làm

- Gạo vo sạch, ngâm với nước lạnh trong 3-4h trước khi nấu. Không nên ngâm gạo quá lâu trong mùa hè vì dễ bị chua.
- Sườn rửa qua, xếp vào nồi, cho thêm 1 thìa cafe muối, đổ nước xâm xấp rồi trần qua để loại bỏ bẩn và mùi hôi (nếu có). Để lửa to, bếp vừa sôi thì nhấc xuống.
Dội lại bằng nước lạnh, nhặt bỏ xương vụn (nếu có).
Xếp lại vào nồi, đổ đầy nước, thêm gia vị rồi ninh sườn đến khi nhừ. (Nếu có nồi áp suất thì sử dụng sẽ nhanh hơn).
Khi sườn đã nhừ, vớt sườn ra, lọc nước ninh qua rây và hớt bỏ váng mỡ (nếu có).
- Thịt sườn và sụn lọc ở phần trước: cắt/xé thành miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo có hành tỏi phi thơm và xào qua. Nêm mắm muối cho đậm đà.
- Gạo đã ngâm cho vào xay với 1 chút nước xương. Lọc qua rây. Những hạt gạo chưa nhuyễn sẽ được xay tiếp cho đến khi mịn thì thôi.
Lưu ý: Tuỳ theo loại gạo nhiều nhựa, ít nhựa, sẽ cần số lượng nước khác nhau. Cứ thử làm 1 lần sẽ ra ngay định lượng.
- Cho nước bột gạo lên bếp, khuấy lửa trung bình, đều tay. Hễ thấy vón cục ở dưới thì hạ lửa thật nhỏ, khuấy đều 1 lúc là nó sẽ tan hết. Nếu thấy đặc thì cho thêm nước xương hoặc nước sôi. Chú ý là phải khuấy đều tay, như khuấy bánh đúc. Các bạn lưu ý cho một ít nước một kẻo cháo bị loãng quá.
-  Khi bột gạo chín, cho thịt sườn đã xào vào quậy đều tay khoảng vài phút nữa. Sau đó vặn thật nhỏ lửa đậy vung nồi cháo trong khoảng 15-20' (cho bột gạo nở hết).
- Múc ra bát ăn, thêm gia vị và hành lá tuỳ ý (hành lá phải đảo khi cháo nóng để hành chín).
Nếu có thêm quẩy giòn cắt nhỏ và ruốc heo nữa thì tuyệt!
Ăn với quẩy thì nên nấu cháo loãng hơn bình thường một xíu thì sẽ ngon hơn.
Thêm trứng cút, hành phi.
Hay thịt xào..
Có một phương án khác thay cho quẩy, các bạn mua bánh mì gối về, cắt thành từng khối vuông rồi cho vào chảo đảo cho giòn rụm. Ăn cũng rất ngon đó.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.