THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bắp

Cháo sườn ngô non

Cháo sườn ngô non sưởi ấm cho mùa đông không lạnh, cho người vội vã có một phút thảnh thơi, cho người đang ốm ăn ngon lành và cho những trái tim lạnh lẽo bớt cô đơn…

1. Nguyên liệu

-Sườn heo
-2 bắp ngô non
-Rau mùi, hành lá
-Ớt quả ngọt
-Gạo tẻ hoặc gạo tẻ trộn cùng gạo nếp (tỉ lệ 6:4)
-Gia vị: bột canh, hạt tiêu

2. Cách làm

- Hành lá, rau mùi thái nhỏ. Hành củ chẻ dọc hoặc thái tròn.
- Ngô không cần tách hạt, rửa sạch, gọt phần hạt bên ngoài bằng dao. Không cần gọt quá sâu.
- Xương sườn trần qua nước sôi, rửa sạch cho hết bọt bẩn.
- Cho lõi ngô vào ninh với nước xương (rất ngọt), đến khi sôi nếu thấy nổi bọt thì hớt ra.
- Khoảng 45’, tắt bếp, vớt sườn ra bát, vớt lõi ngô bỏ đi.
Sườn lóc lấy thịt.
- Cho gạo và ngô vào ninh trong nước xương. Cho tiếp phần sườn đã lọc thịt vào ninh cùng. Sau khoảng 40’, quậy thử thấy ngô và cháo đã quyện và nhừ thì tắt bếp.
- Múc cháo ra bát, rải hành lá, rau mùi, hạt tiêu lên trên đảo đều, ăn nóng.
*Lưu ý:
-Nếu nấu cháo hoàn toàn bằng gạo nếp, sẽ rất dính (ăn giống chè hơn cháo) và dễ cháy đít nồi, ăn cũng ngấy. Có thể dùng ngô ngọt thay cho ngô nếp.
-Các bạn cũng có thể thay ngô bằng một nắm đậu xanh cũng rất ngon.
-Khi nấu cháo, không cho gạo vào ninh với xương ngay từ đầu, sẽ bị tràn ra ngoài, nên để sau khi ninh xương nhừ, tắt bếp khoảng 5’ thì cho gạo vào.
-Có thể khi bỏ xương ra, các bạn xào qua xương với tiêu và mắm cho dậy mùi (làm vậy thì không cần cho sườn vào ninh tiếp cùng gạo nữa). Nhưng nhà mình sợ ngấy và thích ăn nhừ nên không cần xào qua.
-Nếu có thời gian, trước khi ninh cháo nên rang gạo rồi mới cho vào nồi ninh hoặc giã dập hạt gạo cho nhanh chín.
*Món ăn cùng:
-Ăn kèm với hành phi, ớt (quả dài cho màu đẹp mắt – không cay đâu nhé) và quẩy.
-Có thể dùng kèm với Kim Chi cũng rất rất ngon.
-Thêm quả trứng luộc bổ tư sẽ làm bát cháo thêm đẹp mắt lắm đấy.
Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.