Cháo tim heo nấu đơn giản cùng cháo trắng và hành tây đã là một món ăn quen thuộc cho người ốm. Xưa khi còn nhỏ, lúc ốm mẹ hay nấu cháo tim cật cùng hành tây, có thêm hành lá và mùi ta thơm phức. Ăn cháo ngon ngọt do cật heo và tim heo tạo nên. Miếng tim mỏng mềm và ngọt, miếng cật heo vừa chín tới, ăn còn có độ giòn sần sật ngon lắm. Thêm chút cà rốt và vài cây nấm tươi vào là có bát cháo đầy đủ cả thịt, gạo, rau củ quả
Đối với người bị máu nhiễm mỡ, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, … thì tránh bồi bổ cơ thể bằng cách ăn tim heo, cật heo hay là nội tạng động vật nhé!
1. Nguyên liệu
- 500g xương đuôi heo (hoặc xương sườn) (có thay thế bằng nước dùng mua sẵn, khoảng 2 – 2,5 lít)
- 300g tim heo (có thể thêm 1 quả cật heo nếu thích)
- 2/3 bát con gạo tẻ + 1/3 bát con gạo nếp
- 3 củ hành tây
- 2 củ cà rốt
- 4 cây nấm tươi
- 1 nhánh gừng, 1 củ hành khô
- Hành lá, rau mùi ta
- Gia vị: mắm, muối/ bột canh, hạt nêm/ mì chính, tiêu, tương ớt hoặc ớt tươi, hành phi
2. Cách làm
2.1. Sơ chế nguyên liệu
- Gạo tẻ và nếp trộn cùng, vo qua cho sạch bụi bẩn cám gạo. Cho gạo vào bát tô, ngâm cùng nước ấm khoảng 30 phút.
- Hành tây bỏ vỏ, 2 củ bổ đôi + 1 củ thái hạt lựu.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu.
- Nấm tươi rửa sạch, thái miếng vừa ăn (không nên thái nhỏ quá vì khi nấu nấm sẽ tóp lại) với lại mình thích nấm ăn cả miếng nó mới giòn giòn, ăn như ốc nhồi ý
- Gừng cạo sạch vỏ, 1 phần thái lát mỏng để cho vào nồi cháo, một phần đập dập, băm nhuyễn để ướp tim heo.
- Hành lá và rau mùi bỏ rễ, rửa sạch, cắt nhỏ.
- Tim heo rửa sạch, thái lát mỏng. Ướp cùng ½ tsp muối + ½ tsp hạt nêm + ¼ tsp tiêu + ½ tsp gừng băm nhuyễn + 1 – 2 tsp hành khô băm nhuyễn khoảng 30 phút cho ngấm.
- Đuôi heo rửa sạch, chặt nhỏ. Cho vào nồi, đổ ngập nước, thêm 1tsp muối vào luộc qua cho sạch bọt bẩn của heo tiết ra. Sôi khoảng 1 phút thì trút xương ra rửa sạch lại bọt bám vào thịt, bỏ nước luộc lần đầu này đi.
2.2. Nấu cháo
Nấu bằng nồi cơm điện rất tiện và tiết kiệm thời gian
- Cho xương đã luộc sơ, rửa sạch vào nồi, thêm 2 lít nước + 2 tsp muối/ bột canh + 2 củ hành tây bổ đôi + gừng thái lát mỏng vào. Đun sôi, nếu có bọt thì hớt lại một lần nữa. Cho gạo đã ngâm nước vào, đảo nhẹ. Đậy vung lại, đun sôi.
- Trong lúc ninh cháo thì làm các công việc sơ chế rau củ quả như ở phần sơ chế nguyên liệu. Làm xen kẽ các công việc sẽ tiết kiệm được thời gian hơn.
- Lúc sôi thì nhớ dùng thìa gỗ đảo đều gạo và xương, vì nếu không đảo thì gạo ở dưới đáy sẽ bén nồi, cháy mất. Sau khi sôi, bật nồi cơm điện về chế độ giữ ấm (warm), để đó khoảng 30 phút thì lại lấy thìa gỗ đảo đều, bật lại chế độ cook cho sôi lại, sau đó lại bật lại chế độ warm độ 30 phút nữa là nồi cháo được rồi.
- Thỉnh thoảng dùng thìa gỗ quậy đều cho gạo sánh lại. Chế thêm nước sôi để cháo đạt được độ sánh vừa ý. Vớt xác hành tây và gừng bỏ đi. Cho tất cả hành tây và cà rốt thái hạt lựu vào, đun sôi, để chế độ warm cho chín mềm, khoảng 5 phút. Lúc này cho toàn bộ phần nấm tươi vào, đậy vung, bật lại chế độ nấu (cook) cho sôi, khi nấm vừa chín tới, tiết ra nước ngọt rồi thì cho toàn bộ tim heo đã ướp gia vị vào nồi, đảo đều, đậy vung lại, đến khi sôi, mở vung ra, cho hành mùi vào, đảo đều một lần nữa là được. Cho thêm 1tsp hạt nêm hoặc ½ tsp mì chính vào đảo đều. Nêm nếm lại cho vừa ăn.
Tránh để sôi lâu quá tim heo (hoặc cật heo) sẽ bị xác, ăn không còn mềm ngọt nữa.
2.3. Thưởng thức
Khi ăn xay thêm chút tiêu cũng như bột ớt (nếu thích) cho thơm. Rắc thêm chút hành phi (hoặc hành sấy khô) nữa lên trên, thơm ngon tuyệt.
Ai thích ăn cay có thể thêm chút tương ớt hoặc ớt tươi. Dùng nóng mới ngon
3. Lưu ý
- Nếu ai trong gia đình bị vết thương hở thì không nên cho gạo nếp vào cháo.
- Nhà có trẻ con thì nên hầm xương cùng hành tây, củ quả trước để lấy nước dùng ngọt nấu cháo. - Tránh cho cả xương đuôi vào nấu như cách của mình, sợ có vụn xương.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Milkyrich.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét