THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi gà chay

Nhiều người hỏi mình vì sao ăn chay nhưng tên gọi lại mặn? Với mình thì ăn chay là để thể hiện lòng từ bi với tất cả sinh vật trên trái đất này. Nhưng sỡ dĩ tên gọi mặn là để trợ duyên cho những ai mới bắt đầu ăn chay.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 7 cây mì căn
- 1 kg bắp cải
- 1 củ cà rốt to
- Rau răm, ngò rí, rau húng lủi
- Ớt và gia vị
- 300 g nấm rơm + boa rô (Nếu ăn kèm cháo thì thêm)
Nếu ai không kiêng ngũ vị tân thì dùng thêm củ hành tây

1.2. Cách làm

<><> Làm Gỏi gà chay:

- Mì căn chọn loại sờ tay vào không dính là mì căn mới và dai.
Bắt chảo dầu sôi, cho mì căn vào chiên.
Trở cho mì căn vàng đều.
Khi mì căn vàng thì gắp ra để ráo dầu.
Mì căn để nguội, xé miếng vừa ăn.
- Cà rốt gọt vỏ, bào sợi ướp giấm đường.
- Bắp cải bào sợi.
- Rau răm + rau húng lủi rửa sạch để ráo nước.
- Ngò rí cắt bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước.
- Pha nước trộn gỏi: 3 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm chay bắt lên bếp đun sôi cho đường tan. Để nguội cho chanh và ớt vào nêm lại cho vừa khẩu vị.
- Cho bắp cải, cà rốt, mì căn vào thau.
Tiếp theo cho rau răm, rau húng và cho từ từ nước trộn gỏi vào.
Trộn đều tất cả cho vừa khẩu vị.
- Bày ra đĩa.

<><> Nấu cháo gà chay:

- Nếu ăn no thì món này ăn kèm cháo. Vo sạch gạo nấu cháo chín.
- Nấm rơm cắt chân cho sạch, rửa nước muối loãng. Chuẩn bị thau nước cho bột bắp hay bột năng vào ngâm nấm 30 phút để nấm sạch bụi và trắng hơn. Sau đó rửa lại nước sạch lần nữa.
- Boa rô phi thơm.
Cho nấm vào xào, nêm ít hạt nêm.
- Nấm xào xong, cho vào nồi cháo. Nêm nếm vừa ăn, đợi sôi và tắt bếp.

<><>Trình bày và thưởng thức:

- Cho gỏi gà chay ra đĩa.
- Múc cháo ra tô, rắc thêm hạt tiêu và cho thêm ngò rí lên mặt.
- Dọn kèm chén muối tiêu chanh để chấm gỏi nếu nhạt.

1.3. Video hướng dẫn

V1.
V2.

------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

- Phù trúc tươi
- Nấm rơm
- Hành tây
- Rau răm
- Gia vị: muối, tiêu, chanh, đường

2.2. Cách làm

- Nấm rơm tươi, ngâm qua nước muối. Sau đó chần qua nước sôi cho chín, để ráo nước.
- Phù trúc tươi xé nhỏ, chần qua nước ấm. Nấm rơm cũng tước nhỏ ra. Rau răm rửa sạch, thái rối. Hành tây cắt mỏng theo chiều dọc, ngâm nước đá 15 phút cho bớt hăng.
- Cho phù trúc, nấm, hành tây vào một tô lớn, cho vào một ít tiêu, muối, đường vào trộn đều, nêm nếm lại và vắt chanh vào (tuỳ vị). Cuối cùng cho rau răm vào trộn đều.
- Bày gỏi ra đĩa, rắc đậu phộng lên và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.