THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Nộm su hào cà rốt

Giới thiệu với mọi người món nộm nhà mình rất hay làm, đặc biệt là dịp Tết vì Tết ăn nhiều bánh chưng, giò và thịt rất mau ngán. 
Đầu năm mới, hi vọng món nộm su hào sẽ mang lại sự tươi mới cho cả nhà. Ăn một miếng nộm thấy vị chua chua ngọt ngọt của dấm đường thấm vào từng cọng su hào cà rốt, càng nhai càng thấy dòn và mát ruột, thỉnh thoảng lại thấy vị bùi thơm của lạc rang nữa và phảng phất đâu đấy là mùi rau mùi rất đặc trưng.

1. Nguyên liệu

- Su hào: 3 củ nhỏ
- Cà rốt: 1 củ
- Rau thơm: rau húng quế, húng lủi, rau mùi, kinh giới, mùi tàu
- Lạc rang, vừng rang
- Mắm, đường, mì chính, chanh tươi, tỏi, ớt

2. Cách làm

- Su hào, cà rốt gọt vỏ rửa sạch rồi bào/thái sợi nhỏ.
- Cho su hào, cà rốt vào một âu to, thêm một ít muối trắng rồi bóp cho mềm, ướp khoảng 20-30 phút.
Đây là quá trình làm cho su hào và cà rốt ngấm muối, mềm ra và bớt mùi vị hăng của rau củ sống nhưng lại vẫn giữ được độ tươi giòn đấy.

- Sau khi để su hào cà rốt bóp muối khoảng 20 – 30 phút, đem ra rửa sạch 2 lần cho bớt mặn.
Nếu ai kĩ thì dùng nước sôi để nguội hoặc nước đã qua máy lọc để đảm bảo an toàn thực phẩm nhé!
- Chuẩn bị khăn tay mỏng, cho một ít cà rốt và su hào vào khăn tay rồi vắt kiệt nước, để món nộm làm xong sẽ khô không bị ra nước, để gọn ra bát khô. Nếu không có khăn tay mỏng, có thể vắt bằng tay không cũng được.
Nhớ là vắt kiệt nước vì khi trộn xong thường nộm phải khô chứ không có nhiều nước như dưa món nhé
- Pha nước mắm chua ngọt theo tỷ lệ: 1 thìa đường + 1 thìa chanh (giấm) + ¾ thìa nước mắm (bột canh) + một ít ớt băm, tỏi băm. Nếu ít bạn có thể tăng lượng nước cùng gia vị lên.
Có thể giảm bớt lượng dấm và thay bằng nước chanh để nộm có thêm mùi thơm của chanh. Ớt thì cho tùy theo khẩu vị cay thích ăn.
- Rưới nước mắm chua ngọt đã pha vào trộn đều với nộm được ngấm gia vị. Sau khi trộn khoảng 10-15 phút nếm lại và điều chỉnh lại để món nộm đạt vị chua mặn ngọt phù hợp với khẩu vị.
- Trước khi ăn khoảng 10 phút thì chắt nước dư cho ráo, sau đó trộn đều với rau thơm và lạc, vừng rang.
- Bày ra đĩa rắc một ít lạc rang giã nhỏ và vừng rang lên và thưởng thức. Trang trí thêm cho đẹp mắt.

Miếng nộm giòn nhưng mềm mại, ngấm vị chua, cay, ngọt của dấm, ớt, đường, thơm vị rau thơm và dậy mùi lạc rang bùi bùi.




Ngoài ra có thể trộn thêm giò lụa, tôm, thịt, tai heo, thịt bò khô...


3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.