Món gỏi miến chua cay và nồng nàn mùi cần tây này rất xứng đáng làm món đổi vị cho cả gia đình.
1. Nguyên liệu
- 100g mực lá
- 100g tôm bóc vỏ
- 100g thịt xay
- 1 củ cà rốt
- 1 gói miến khô đậu xanh 70g (chọn mua loại sợi mỏng)
- 2 nhánh cần tây, 2 nhánh ngò rí
- chanh, ớt, gừng, hành tím, dấm
- Nước mắm ngon
2. Cách làm
- Cà rốt gọt vỏ, thái sợi. Củ hành tím lột vỏ, thái khoanh mỏng. Trộn cà rốt và hành tím cùng 2 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê dấm.
- Ngâm miến vào nước lạnh khoảng 10phút cho miến nở mềm, vớt ra rỗ cho miến ráo nước.
- Cần tàu rửa sạch cắt khúc.
- Ngò rí rửa sạch kỹ cả phần lá lẫn phần rễ. Phần lá ngò cắt ra riêng, thái nhỏ. Phần rễ và thân để dùng pha nước trộn gỏi.
- Pha chế phần nước trộn gỏi: Phần rễ và thân ngò rí bằm nhỏ cho vào cối cùng với 2 muỗng canh đường giã thật nhuyễn.
Sau đó cho thêm 2 muỗng canh nước mắm, 01 muỗng canh tương ớt, 02 muỗng canh nước cốt chanh, 01 muỗng canh ớt bằm rồi quấy đều cho hỗn hợp nước trộn gỏi hoà tan.
- Mực lột bỏ da, làm sạch ruột, rửa qua nước muối cho sạch. Cho mực vào nồi nước sôi có vài lát gừng đập dập luộc khoảng 3 phút cho mực vừa chín tới thì gắp ra, dội qua nước lạnh cho mực giòn. Thái khoanh mỏng.
- Đun chảo nóng, cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào xào cùng với 1 muỗng cà phê hành tím băm cho thơm rồi cho tôm xào trên lửa thật lớn cho tôm săn lại. Trút phần tôm ra đĩa.
- Tiếp tục cho thịt bằm vào chảo xào lửa vừa cho thịt săn và tơi ra trong khoảng 5 phút cho thịt chín thì tắt bếp. Trút thịt ra đĩa.
- Cho ngay miến đã ngâm mềm và ráo nước vào đảo xào cho miến chín tới.
- Khi miến đã vừa chín thì tắt bếp và cho tất cả các nguyên liệu cà rốt thái sợi, tôm, mực, thịt bằm, ngò rí, cần tây thái sợi vào trộn đều với phần hỗn hợp nước trộn gỏi, nhớ chừa lại một ít nguyên liệu tôm, mực, và cần tàu để trang trí trên mặt cho đẹp.
- Cho gỏi ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo SaiGonAmThuc.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét