THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Nộm lưỡi heo hành tây

Ngày hè nóng nực nên các món vừa dễ làm, dễ ăn sẽ được ưu tiên hàng đầu. Trong mâm cơm có món nộm lưỡi heo này, chắc hẳn các ông bố sẽ rất thích.

1. Nguyên liệu

- 1 lưỡi heo to hoặc 2 lưỡi heo nhỏ (khoảng 400g)
- 1 củ cà rốt
- 1 – 2 củ hành tây vừa vừa (loại dùng làm salad 1 củ màu trắng và 1 củ tím cho màu đẹp đẹp   )
- 1 củ hành tây màu trắng và 1 nhánh gừng nhỏ (để luộc cùng lưỡi heo)
- Rau thơm: Rau mùi, húng bạc hà
- Đậu phộng rang, giã dập
- Vừng (tùy chọn)
- Hành phi
- Gia vị: mắm, muối, tiêu, giấm
*Nước trộn (nước sốt):
- 3 muỗng canh nước mắm
- 3 muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh đường
- 1 quả ớt
- 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh tương ớt

2. Cách làm

2.1. Lưỡi heo
- Lưỡi heo rửa sạch với nước. Cho vào nồi, đổ ngập nước cùng chút muối và dấm. Đun sôi, luộc sơ khoảng 2 phút. Vớt ra, xả nước lạnh, dùng dao cắt phần mỡ bèo nhèo ở phía sau lưỡi. Cạo sạch lớp màu trắng bên ngoài.
- Cho vào nồi đổ ngập nước cùng 1 củ hành tây bỏ vỏ bổ đôi + 1 nhánh gừng đập dập + 1 thìa cafe muối + 1 xíu tiêu xay. Luộc khoảng 15 phút tính từ lúc sôi để âm ỉ, sau đó tắt bếp, ngâm thêm 5 phút nữa. Kiểm tra xem chín chưa bằng cách dùng tăm xiên thử vào phần dày nhất của lưỡi, nếu không có nước đỏ tiết ra là đã chín.
- Vớt lưỡi heo đã luộc ra, thả ngay vào tô nước lạnh cho lưỡi heo khỏi bị thâm.
- Thái lưỡi heo dày khoảng 1 – 2mm, phần đầu lưỡi thái bình thường, đến phần cuống lưỡi hơi to thì cắt dọc làm đôi, rồi thái mỏng lại thành miếng vừa ăn.
2.2. Chuẩn bị rau củ
- Hành tây gọt bỏ vỏ, thái mỏng theo chiều ngang với loại củ trắng và chiều dọc – kiểu múi cau với loại tím.
Loại củ màu tím ít hăng hơn loại trắng, làm salad ăn ngọt hơn nên thái vậy cho đẹp.
Sau khi thái xong thì cho ngay vào tô nước lạnh, có pha sẵn chút dấm và muối khoảng 15 phút để hành bớt hăng hơn. Vớt ra để ráo nước.
- Cà rốt nạo bỏ vỏ, thái sợi mỏng. Có thể tỉa vài hoa cho đẹp.
- Rau mùi, bạc hà rửa sạch, thái sơ không nhỏ quá.
2.3. Pha nước sốt
- Tỏi bỏ vỏ, băm nhuyễn.
- Ớt bỏ hạt, cắt nhỏ.
- Trộn đều hỗn hợp: 3 mắm + 3 nước cốt chanh + 2 đường + ớt + tỏi băm nhuyễn + 1 tương ớt (tùy chọn).
2.4. Trộn gỏi
- Trong một tô to, cho lưỡi heo vào, trộn 3 muỗng canh nước sốt đã pha sẵn ở trên vào, đảo đều, để khoảng 5 phút cho ngấm gia vị.
-  Trong một tô khác, trộn hành tây + cà rốt cùng 2 muỗng canh nước sốt đã pha sẵn, đảo đều, để khoảng 5 – 10 phút.
- Sau đó vớt lấy hành tây và cà rốt, vắt sạch nước, cho vào tô có lưỡi heo. Đảo đều hỗn hợp, nêm nếm lại xem vừa ăn chưa, nếu chưa thì trộn thêm chút nước sốt nữa.
- Cho 1 – 2 muỗng lạc (đậu phộng) đập dập vào cùng 1 thìa cafe vừng (mè) rang thơm
- Cho rau mùi và bạc hà đã thái nhỏ vào đảo đều là xong.
2.5. Trình bày
Cho gỏi ra đĩa sâu trũng lòng, rắc thêm chút lạc (đậu phộng) lên trên cùng ít hành phi. Cuối cùng là cắm một ngọn bạc hà lên trên cùng để trang trí.

3. Thưởng thức

Món nộm lưỡi heo này là một món ăn chơi khá ngon, nhất là cho dân nhậu hoặc là đổi bữa cho gia đình ăn cũng lạ miệng, hấp dẫn. Ăn kèm với phồng tôm. Khi ăn lưỡi heo được ướp kiểu này cứ giòn sần sật ý, lại chua chua cay cay, ăn rất ngon miệng.
Bạn có thế thái hành tây, cà rốt và lưỡi heo thành những sợi lớn hơn như con chì.

4. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Milkyrich.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.