THẾ GIỚI ẨM THỰC

Gỏi - Nộm

Gỏi rau câu hải sản (Gỏi san hô)

Tuy có tên gọi là gỏi san hô nhưng đây thực chất là món gỏi với thành phần chính là rau câu và hải sản chứ không phải là san hô đâu bạn nhé!
Cũng có một tên gọi nữa là gỏi rau câu, mỗi lần nhà có khách mình hay làm gỏi này, cách làm đơn giản mà lại đẹp mắt, rau câu giòn giòn, được trộn cùng các loại hải sản như tôm, mực, thêm dưa leo cà rốt giúp "trung hòa" các món nhiều đạm trong bữa ăn. Nếu bạn cần ăn kiêng giảm cân thì đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời vì món này vừa đủ chất, dễ ăn lại không hề béo.

1. Nguyên liệu

- 100g rau câu sợi
- 100g tôm to
- 100g mực ống
- 500g nghêu
- 1 quả dưa leo
- 1 củ cà rốt nhỏ
- Nước mắm, tỏi, ớt, chanh, giấm, muối, đường
- Ngò (rau mùi), húng lủi

2. Cách làm

- Rau câu sợi mua về xả nhiều lần cho sạch cát rồi ngâm vào nước lạnh. Tuyệt đối không ngâm vào nước nóng sẽ làm tan rau câu.
Rau câu mềm bạn vớt ra rổ cho ráo nước.
- Cà rốt, dưa leo gọt  sơ vỏ để lên rổ cho ráo nước. Bỏ hết ruột dưa leo để món gỏi được giòn ngon hơn.
- Dưa leo, cà rốt cắt sợi, trộn với chút muối, đường, giấm, nêm hơi chua chua ngọt ngọt khoảng 15 phút. Sau đó dùng tay vắt cho thật ráo nước.
- Tôm, mực rửa sạch, để lên rổ cho ráo nước. Với món này bạn chưa cần bóc vỏ tôm vội nhé.
- Làm nóng chút dầu trong chảo, phi thơm tỏi rồi đổ tôm vào đảo đều. Tôm chín hồng, hơi xém cháy phía ngoài vỏ thì bạn lấy ra bóc vỏ, bỏ chỉ đen trên lưng cho sạch. Với cách làm này tôm sẽ ngọt và thơm hơn.
Hoặc cho tôm vào nồi luộc với ít rượu cho tôm ngả màu đỏ thì vớt ra để nguội, bóc vỏ tôm chừa phần đuôi cho đẹp. 
- Dùng chảo đó đổ tiếp mực vào. Đậy kín nắp đun đến khi mực chín thì thái nhỏ đầu và thân mực.
- Cho nghêu vào nồi, đậy nắp, hấp đến khi nghêu há miệng ra là được. Lưu ý là không cần thêm nước vì trong khi hấp nghêu sẽ ra nước. Nghêu nguội bớt thì lấy phần thịt, bỏ vỏ.
- Rau mùi, húng lủi rửa sạch, thái nhỏ. Bạn có thể thêm rau răm hoặc rau thơm tùy theo sở thích.
- Pha nước trộn nộm: 3 thìa cà phê nước lọc,1 thìa đường, 2 thìa nước mắm ngon. Tỏi, ớt giã nhuyễn, chanh bóc lấy tép chanh rồi trộn vào hỗn hợp nước mắm chua ngọt đã pha.
- Trộn đều dưa leo, cà rốt, mực, tôm, rau câu, húng lủi, rau mùi. Trước khi ăn bạn từ từ thêm nước mắm đã pha vào, trộn đều, nêm nếm lại tùy theo sở thích.
Lưu ý là trước khi ăn mới trộn nước trộn nộm vào vì trộn sớm sẽ không ngon.
Món này dùng làm món khai vị, ăn kèm với bánh phồng tôm sẽ rất ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.