Gỏi xoài xanh mực khô ngon mê
1. Nguyên liệu
- 1 trái xoài xanh
- 1 con mực khô
- 50g đậu phộng
- 1 củ tỏi, 2 trái ớt
- Rau răm
- 1 nhánh gừng
- 1 trái chanh (tùy thuộc vào độ chua của xoài)
- Gia vị: nước mắm, đường, rượu, dầu ăn
2. Cách làm
- Gừng rửa sạch, đập dập, băm nhỏ. Đậu phộng rang chín, bóc vỏ, giã dập. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đập dập, bằm nhỏ. Rau răm nhặt bỏ gốc, lá úa vàng, rửa sạch, để ráo nước. Ớt rửa sạch, bằm nhỏ.
- Mực khô rửa sạch, lau khô, nướng sơ trên bếp. Gói mực vào tờ giấy, dùng chày đập dập cho mực mềm, sau đó xé sợi nhỏ.
- Mực sau khi xé sợi nhỏ, ướp với 1 thìa rượu trắng, 1 thìa dầu ăn, gừng băm và ½ thìa đường để khoảng 15-20 phút cho mực thấm gia vị.
- Xoài gọt vỏ, thái miếng mỏng sau đó thái sợi nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, khi dầu nóng già cho chỗ tỏi bằm ở trên vào phi thơm. Tỏi vàng đều, nhanh tay vớt riêng ra đĩa.
Sau đó cho mực đã ướp gia vị ở trên vào chiên vàng, vớt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để loại bỏ bớt dầu.
- Pha nước chấm trộn gỏi từ nước mắm, đường, ớt có thể thêm một ít nước cốt chanh tùy thuộc vào độ chua của xoài. Nếu trái xoài đã chua thì không cần thêm chanh và tăng tỷ lệ được lên. Cho xoài vào tô, dưới nước mắm đã pha ở trên vào, đảo đều để khoảng 2-3 phút cho xoài ngấm gia vị.
- Sau khi xoài ngấm đều gia vị, cho mực khô, đậu phộng, rau răm xắt nhỏ trộn đều, cho ra đĩa và rắc tỏi phi lên trên là được.
- Trình bày gỏi xoài xanh mực khô ra đĩa và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét