Vị ngọt của tôm, độ dai của miến hòa cùng độ giòn giòn của hành tây, ớt chuông quyện lẫn vị thơm bùi của lạc rang chắc chắn sẽ là món khai vị không thể thiếu trong gia đình bạn.
1. Nguyên liệu
- 200g miến dong
- 200g tôm
- 1/2 quả ớt chuông đỏ (tùy thích)
-1/2 quả ớt chuông vàng (tùy thích)
- 1/2 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 trái dưa leo
- Rau thơm: húng bạc hà, ngò rí (rau mùi)
- Vừng, lạc rang
- Gia vị: nước mắm, đường, muối, chanh, dấm, tỏi, ớt, dầu oliu
2. Cách làm
- Miến ngâm nước cho mềm, dùng kéo cắt khúc vừa ăn.
Cho miến vào nồi nước sôi trụng chín, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh để miến giòn, ko bị nát. Vớt miến ra rổ cho ráo, trộn muỗng dầu ăn oliu vào giúp miến được tơi, không dính vào nhau.
- Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đàu, khía lưng, rút chỉ đen.
Lưu ý trước khi bóc vỏ tôm, các bạn nên cho tôm vào ngăn đá khoảng 20 phút đến khi vỏ cứng lại thì mang ra bóc rất dễ dàng.
Cho vào hấp để tôm giữ được vị ngọt. Cho tôm riêng ra đĩa.
- Ớt chuông, hành tây rửa sạch thái nhỏ.
- Cà rốt, dưa leo rửa sạch bào nhỏ.
- Cho tất cả vào thố, cho ít muối, đường, dấm vài trộn đều để ớt chuông, hành tây bớt hăng.
- Cho lạc, vừng vào lò vi sóng quay khoảng 2 phút là chín. Nếu không có lò vi sóng thì bạn cho vào chảo rang đều trên bếp. Lạc bỏ vỏ, giã nhỏ.
- Pha nước mắm chua cay, mặn ngọt theo tỷ lệ: 1 đường, 1 chanh, 1 mắm, 4-5 nước lọc. Bạn có thể thay đổi cho hợp khẩu vị. Pha nước mắm theo trình tự:cho nước lọc, đường, nước cốt chanh vào hòa tan sau đó cho nước mắm và cuối cùng mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
- Bạc hà, ngò rí rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo thái rối.
- Cho miến vào thố đựng ớt chuông, hành tây, cà rốt, dưa leo, rưới nước sốt chua ngọt vào trộn đều.
Tiếp theo cho tôm vào trộn cùng, để khoảng 15 phút cho ngấm.
- Trước khi ăn bạn cho rau bạc hà, ngò rí cùng vừng, lạc rang chín giã nhỏ lên trên trộn đều rồi thưởng thức.
Các bạn cũng có thể chiên tôm cho chín.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét