Với một chút cầu kỳ, biến tấu từ những nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có một món vừa ngon mắt lại lạ miệng cho gia đình thưởng thức. Không chỉ vì người làm có tâm mà vị ngọt của rau củ hòa quyện trong vị đậm đà của thịt gà và đặc biệt là lớp vỏ giòn giòn vàng ruộm trong món gà cuộn rau củ ắt hẳn sẽ khiến cả nhà không khỏi tấm tắc.
1. Nguyên liệu
-140g thịt ức gà hoặc thịt đùi gà
-40g nấm
-80g cà rốt
-60g thịt giăm bông (có thể thay thế bằng giò lụa)
-1 muỗng cà phê muối
-Phần sốt: 1 quả trứng; 2 muỗng cà phê bột bắp; 50ml nước
-Gia vị ướp gà: 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 muỗng cà phê bột bắp; 1 muỗng cà phê đường
2. Cách làm
- Thịt ức gà dùng búa hoặc dao bản lớn dần cho thịt gà mỏng ra, mềm hơn. Nếu bạn dùng phần thịt đùi, bạn cần dùng dao hay kéo lóc bỏ xương gà trước rồi mới dần mỏng.
- Ướp thịt gà với 1 muỗng cà phê xì dầu; 1 muỗng cà phê bột bắp; 1 muỗng cà phê đường.
- Trứng đập ra bát, tách riêng phần lòng đỏ và lòng trắng. Cho bột bắp vào bát lòng trắng trứng, thêm nước rồi quấy đều thành hỗn hợp mịn và không bị vón cục.
- Làm nóng chảo với chút dầu láng mặt, chờ dầu nóng cho cà rốt và nấm vào xào. Nêm thêm chút muối rồi đảo đều, xào chừng 2 phút cho đến khi nấm và cà rốt chín thì trút ra đĩa để riêng.
- Trải miếng gà ra cho thật phẳng, bạn có thể dùng dao khía bên trong để trải bằng hết cả miếng gà giúp cho thao tác cuộn dễ dàng hơn. Sau đó xếp cà rốt, nấm và giăm bông lên trên miếng thịt gà.
- Cẩn thận cuộn miếng thịt gà từ dưới lên bằng cả hai tay. Vừa cuộn vừa chỉnh lại miếng thịt gà sao cho cuốn thịt gọn gàng và đẹp mắt. Cuối cùng, cố định cuốn gà bằng một cây tăm.
- Lăn cuốn thịt gà qua bát hỗn hợp lòng trắng trứng.
- Kế đó đặt cuốn gà vào chảo rán đã được làm nóng sẵn với chút dầu láng mặt. Dù đã được cố định bằng một cây tăm nhưng khi đặt cuốn gà vào chảo bạn cũng nên đặt phần mép cuộn xuống dưới để thịt gà không bị bung ra. Rán gà cho đến khi lớp thịt bên ngoài xém đều, ngả màu vàng nâu. Trong quá trình rán bạn có thể đậy vung lại để thịt bên trong chín mềm, khi sắp gắp ra thì tăng lửa trở lại để lớp vỏ ngoài của cuốn gà giòn hơn và không bị hút dầu.
- Gắp gà ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu, để chừng 4 - 5 phút cho gà nguội bớt thì cắt thành từng khoanh dày chừng 1cm.
- Xếp gà ra đĩa sâu lòng đã được lót sẵn một lớp rau xanh mỏng.
- Làm nóng chảo với 50ml nước, kế đến đổ nốt phần hỗn hợp lòng trắng trứng còn thừa khi lăn cuốn gà vào, cho thêm 2 muỗng cà phê bột bắp, 1 xíu muối rồi quấy đều tay, liên tục.
- Đun cho đến khi hỗn hợp sốt sánh đặc lại thì tắt lửa, rưới hỗn hợp lên trên mặt của cuốn gà.
Nếu bạn thích ăn lớp vỏ gà chín giòn thì có thể bỏ qua bước này.
Tùy theo sở thích, bạn có thể thay đổi các thành phần rau củ cuộn bên trong cho hợp vị, cũng để món ăn phong phú và chiều lòng người hơn.
Thưởng thức gà cuộn rau củ này với tương ớt, tương cà hay muối tiêu chanh đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Daydaycook)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét