THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh bột gạo - bột nếp

Bánh bao kẹp thịt kho Đài Loan

Taiwanese Pork Belly Buns
Gua Bao

Gua bao ngày càng có nhiều biến tấu khác nhau để đáp ứng khẩu vị của thực khách. Tuy nhiên, một chiếc Gua bao truyền thống thường kẹp ở giữa một lát thịt lợn, đã được tẩm ướp với gia vị rất đậm đà và thơm ngon hầm chín. Ngoài ra, phần nhân của Gua bao còn được “thêm thắt” rau mùi, đậu phộng nhuyễn và dưa muối chua để tăng thêm hương vị hấp dẫn, đặc trưng cho món ăn. 
Gua Bao là một trong những món ăn ngon mà chắc chắn bạn sẽ được gợi ý để thưởng thức khi có dịp thực hiện một tour Đài Loan. Gua bao có phần bột rất giống món bánh bao của người Trung Quốc, nhưng lại có nét giống với món bánh kẹp (hamburger) của Phương Tây. Một chiếc bánh Gua bao trông khá hấp dẫn, bao gồm một miếng thịt kẹp giữa hai miếng bột hấp có màu trắng đục hấp dẫn, bột rất mềm và có mùi thơm đặc trưng.
Các quầy hàng chuyên phục vụ Gua bao tại Đài Loan còn có thêm Gua bao gà chiên, cá, trứng và thịt bò hầm; nhưng phiên bản Gua bao được đánh giá là thơm ngon và đặc trưng nhất vẫn là Gua bao thịt lợn truyền thống.
Gua bao là một món ăn nhẹ quen thuộc và phổ biến của người Đài Loan, tuy đơn giản nhưng một chiếc Gua bao lại đầy đủ chất dinh dưỡng, lại có vị ngon độc đáo, dễ ăn, luôn chinh phục trái tim hầu hết thực khách có dịp nếm thử.

1. Nguyên liệu

- Phần bánh:
  • 2 cup bột mì đa dụng
  • 125ml nước hoặc 140 ml sữa (3.5% chất béo)
  • 2 muỗng cafe men khô
  • 1 nhúm muối
  • 2 muỗng canh đường (tùy thích)
  • 1 muỗng canh dầu ăn (tùy thích)
- Phần nhân kẹp với bánh:
  • Thịt kho
  • Dưa chua, thái nhỏ và xào
  • 1 cup đậu phộng rang
  • 1 muỗng canh đường bột
  • Lá rau mùi tây
- Phần sốt (tùy thích):
  • 2 quả ớt hiểm
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 muỗng cafe hành tím băm
  • 1 muỗng canh nước tương loại nhạt màu
  • 1 muỗng canh dầu mè
- Phần thịt kho kiểu Đài Loan:
  • 1 kg thịt ba chỉ (cả bì)
  • 1 cup hành phi
  • 4-5 tép tỏi, thái lát
  • 2 cây hành lá
  • 25 đường phèn
  • 4 muỗng canh nước tương loại nhạt màu
  • 3 muỗng canh tương đậu nành (hoặc 2 muỗng canh nước tương loại đậm màu)
  • 4 muỗng canh rượu nấu Thiệu Hưng
  • 1/2 muỗng cafe tiêu trắng
  • 1 muỗng cafe bột ngũ vị hương

2. Cách làm

- Thịt heo thái lát mỏng dày khoảng 1cm. Cho thịt vào chần qua 1-2 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo nước.
- Bắc chảo lên bếp đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, sau đó cho thịt và chiên cho đến khi thịt vàng xém cạnh.
- Gắp thịt ra cho vào nồi để kho. Thêm các gia vị còn lại (trừ hành phi) và lượng nước vừa đủ xăm xắp mặt thịt. Đun sôi rồi vặn nhỏ lửa và kho thịt khoảng 1 giờ. Thêm hành phi vào và kho thêm 30-50 phút nữa cho đến khi thịt chín mềm nhừ.
- Cho tất cả các nguyên liệu làm bánh vào máy trộn bột và trộn với tốc độ thấp 9-12 phút cho đến khi được hỗn hợp bột mịn, dai, có thể kéo thành màng mỏng mà không bị rách. Vo tròn khối bột rồi đậy khăn ẩm lên và ủ  khoảng 1 giờ.
- Khi bột đã nở gấp rưỡi lúc đầu thì lấy bột ra nhồi lại một lần nữa. Chia bột thành 8 phần và nhồi mỗi phần 1-2 phút nữa cho mềm mịn. Vo tròn.
- Cán bột thành hình oval dài, rắc chút bột áo hoặc phết một lớp dầu rồi gập đôi lại.
- Xếp bánh vào xửng hấp, bật bếp và hấp 2-3 phút. Sau đó tắt bếp và để yên bánh trong xửng hấp ủ 15 phút.
Bật bếp lên hấp lần 2, nước sôi thì hấp bánh thêm 10 phút nữa là được.
- Trộn đều các nguyên liệu phần sốt.
- Bắc chảo lên bếp, đun nóng 3 muỗng canh dầu ăn và cho dưa chua vào xào 2-3 phút cho thơm.
- Giã nhỏ mịn đậu phộng rang rồi trộn với đường bột.
- Thưởng thức:
Khi ăn, mở chiếc bánh ra, rưới nước sốt, cho thịt kho, dưa chua, rau mùi và đậu phộng vào. Và thưởng thức ngay. 
- Ngoài thịt kho, các bạn có thể dùng bánh với thịt sườn nướng, thịt nướng, cá, trứng, ....
Gua bao thịt vịt nướng
Gua bao thịt nướng sốt hoisin
Gua bao gà rán
Gua bao cá chiên
Gua bao trứng chiên và thịt hun khói
- Hay thêm dưa leo, cà rốt hay đồ chua... ăn kèm.

3. Video hướng dẫn

V1.
V2.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn China Sichuan Food)
-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

1. Ingredients

- Steamed Gao Bao (8 ones):
  • 2 cups all purpose flour
  • 125ml water or 140ml milk (3.5% fat)
  • 2 tsp. instant yeast
  • pinch of salt
  • 2 tablespoons of sugar (optional)
  • 1 tbsp. vegetable oil (optional)
- Fillings-side ingredients:
  • Taiwanese braised pork
  • pickled mustard green (minced and stir-fried)
  • 1 cup toasted peanuts
  • 1 tbsp. sugar powder
  • Coriander leaves
- Optional spicy sauce:
  • 2 fresh thai pepper
  • 2 minced garlic
  • 1 teaspoon minced scallion
  • 1 tbsp light soy sauce
  • 1 tbsp sesame oil
- Filling–Taiwanese braised pork:
  • 1kg pork belly (skin on)
  • 1 cup fried shallots
  • 4-5 garlic cloves, sliced
  • 2 green onions
  • 25g rock sugar
  • 4 tablespoons light soy sauce
  • 3 tablespoons soy paste. (or 2 tablespoons dark soy sauce)
  • 4 tablespoons Shaoxing wine
  • ¼ teaspoon white pepper powder
  • 1 teaspoon Chinese five spice powder

2. Instructions

Braise pork:
- Cut the pork belly into large slabs. Place in a pot with enough cold water, bring to a boil and continue cooking for 1 to 2 minutes. Transfer out, drain and clean.
- Heat around 1 tablespoons of oil in a wok and then fry the pork belly until browned. Transfer to a simmering pot, add all the other ingredients and enough water except fried shallots, bring to a boil and continue cooking for around 1hour. Add fried shallots if you plan to use and continue simmering for 30 minutes to 50 minutes until the pork belly becomes really soft.
Steamed buns
- In a stand mixer, mix all the ingredients for 9-12 minutes with hook and low speed until get a elastic, smooth and soft dough. Shape it to a large ball and cover with wet cloth. Set aside for proofing (around 1 hour).
- When the dough is about 1.5 times in size, transfer out and re-knead until smooth in surface again (key step to smooth surface). Then divide into 8 portions. Knead each of the portions for 1 or 2 minutes until they are smooth. And then roll each of the small balls to an oval like shape.
- Slightly dust the oval (or brush a layer of oil on surface) and fold the dough over by the middle.
- Place them in steamer, turn up the fire and heat for 2-3 minutes, turn off the fire and wait for 15 minutes. Re-start the fire and steam the buns for 10 minutes after the water boils.
Fillings and sauce
- Mix all the ingredients for optional Chili sauce.
- Heat around 3 tablespoons of oil in wok and then fry minced pickled mustard green for 2-3 minutes until aroma.
- Smash toasted peanuts and mix with 1 tablespoon of sugar powder.
- Add braised pork, mustard green, sweet smashed peanuts and fresh coriander leaves.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.