THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cá trê um chuối

Những năm gần đây, tuy cá rô, cá diếc, cá tràu, cá trê,... không còn nhiều như trước nhưng câu, thả lưới, đặt vó, cắm thỏ bắt cá là thói quen không thể bỏ của người dân quê. Cá bắt về bỏ vào trong ảng, trong lu, nhanh tay rống nước vào thùng để thải bớt chất bẩn trong ruột cá. Muốn có các món ngon chế biến từ cá trê thì trước hết phải chọn được cá trê tươi nguyên, còn sống. Mỗi nơi mỗi kiểu, cá trê chế biến khoảng chừng chục món ăn như chiên giòn, hấp, nấu lẩu, nấu cháo... Nhưng nhiều người thích nhất là món cá trê um chuối xanh.
Đĩa cá trê um chuối nóng hổi, thoạt nhìn rất mộc mạc, giản dị như chính tấm lòng người dân quê nhưng hương vị thì không thể chê vào đâu được. Vị béo từ thịt mỡ cùng với vị chan chát của chuối ngấm vào làm miếng cá kho càng thêm thơm bùi, đậm đà, ăn rất được cơm.

1. Nguyên liệu

- Cá trê
- Chuối chát (hoặc chuối tiêu xanh)
- Thịt ba chỉ hoặc mỡ heo
- Mẻ
- Nghệ tươi
- Gia vị: mắm, muối, bột nêm, đường, tiêu
- Nước hầm xương

2. Cách làm

- Cá được làm sạch để ráo. Dùng dao khía đều một bên mình cá, nếu trúng cá to có thể cắt lát vừa ăn. Tiếp tục ướp cá với hành tím, hành lá, tiêu, ớt, ít nước mắm độ mươi phút cho thấm.
- Chuối để um cá là chuối chát. Đây những quả còn xanh non, khi chẻ dọc ra sẽ thấy bên trong có rất nhiều hột màu trắng, mềm kết thành từng dề.
Dùng dao gọt nhẹ lớp vỏ xanh ngoài quả chuối, rửa qua cho bớt mủ rồi cắt miếng vừa ăn. Chuối cắt đến đâu thả ngâm chìm trong thau nước chanh đến đó cho chuối trắng, không bị thâm.
- Mỡ heo thái hạt lựu.
- Cá cho vào chảo chiên sơ cho thơm và không tanh.
- Chuối vớt ra cho vào nồi nước sôi luộc chín sơ.
- Bắc chảo sâu lòng/nồi lên bếp đun nóng. Cho tóp mỡ vào phi thơm với hành băm, cho mỡ ra bớt mỡ và xém vàng.
- Đổ chuối đã luộc chín vào xào qua vài lượt trên lửa lớn, thêm chút nước để chuối không bị cháy.
- Sau đó cho bột nghê (hoặc nước nghệ tươi) và các gia vị (muối, bột nêm, tiêu) đảo đều cho chuối thấm gia vị.
- Đổ lượng nước vừa đủ để om chuối, nếu có nước hầm xương thì càng ngon.
- Nấu cho chuối chín mềm, thì cho cá vào nấu sôi lại. Thêm vài quả ớt đập dập nếu thích cay.
- Khi nước đã cạn bớt và sánh lại thì cho nước mẻ vào và nêm nếm gia vị cho miệng. Tắt bếp. Cho thêm hành lá và tía tô cắt nhỏ vào.
- Múc cá ra bát và thưởng thức. Dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Có thể thêm đậu phụ chiên vào nấu cùng.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.