Chạch nấu hoa chuối vốn là món ăn dân dã nhưng rất biết cách hấp dẫn người thưởng thức. Những ngày lạnh giá, thưởng thức món cá chạch nấu hoa chuối, nóng hổi, màu sánh vàng, béo ngậy của chạch, cùng với vị chua, cay tê đầu lưỡi thì thật là tuyệt!
1. Nguyên liệu
- Cá chạch: 300g
- Hoa chuối: 1 cái
- Thịt ba chỉ: 200g
- Nghệ
- Cà chua
- Mẻ (có thể thay bằng tai chua, me..)
- Hành khô
- Hành hoa, rau răm, tía tô, lá lốt
- Ớt
- Bột nêm, hạt tiêu
2. Cách làm
- Chạch cho muối vào bóp kỹ cho sạch hết nhớt. Dùng kéo cắt bỏ đầu, đuôi, bỏ ruột, rửa sạch, để ráo nước rồi ướp với 2 thìa bột nêm, tiêu, ớt thái lát, vài miếng cà chua.
- Nghệ giã nhỏ, lọc lấy 1 bát ăn cơm nước.
- Mẻ cho vào lọc, lấy 1 bát con nước (tuỳ khẩu vị, thích chua thì cho nhiều mẻ).
- Thịt ba chỉ thái miếng mỏng.
- Hoa chuối bóc bỏ phần vỏ già bên ngoài, dùng dao sắc thái lát thật mỏng, cho vào chậu nước có pha giấm hoặc nước cốt chanh, ngâm cho trắng.
- Hành, lá lốt, tía tô, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.
- Cho thịt ba chỉ vào đảo cho hơi cháy cạnh, phi thơm hành khô, cho cà chua vào đảo đều, trút cá chạch đã ướp vào đảo nhẹ tay cho săn, ngấm gia vị, cho nước mẻ, nước nghệ vào. Đậy vung, đun nhỏ lửa khoảng 20 phút.
- Hoa chuối vớt ra, ráo nước. Đổ hoa chuối vào nồi om cùng với chạch. Đun vừa lửa để tất cả ngấm gia vị, chín mềm, hòa quyện vào nhau.
- Đun thêm 15 phút bắc ra, rắc hành hoa, tía tô, lá lốt, mùi tàu đã thái vào.
- Múc ra bát và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét