Dưới đây mình xin giới thiệu một món ăn vặt tương đối đơn giản được chế biến từ cá – món cá chiên xù chấm với nước mắm xoài kiểu Thái. Món này làm tương đối nhanh gọn, có thể nhâm nhi cùng bia, cho trẻ con ăn cũng khá lạ miệng, chấm cùng nước chấm pha xoài xanh chua ngọt.
1. Nguyên liệu
- Khoảng 500g cá (có thể chọn cá tùy theo điều kiện và hoàn cảnh sẵn có: cá rô phi, cá quả (lóc), cá nục biển, cá thu…. Nên chọn cá nhiều thịt chút sẽ tốt hơn)
- Dầu để chiên cá (chiên ngập dầu)
- Ít lạc rang (tùy chọn)
- Nước chấm:
- Nửa quả xoài xanh chua, bào sợi
- 2 thìa canh nước
- 2 thìa canh nước cốt chanh
- 2-2,5 thìa canh nước mắm cá
- 2 thìa canh đường thốt nốt (palm sugar) – có thể thay bằng đường nâu, với đường kính trắng thì bớt 1 chút
- 2 thìa canh rau mùi thái nhỏ
- 1 củ hành tím (shallots) thái mỏng
- Ớt quả tươi thái nhỏ (tùy sở thích nhiều hay ít)
2. Cách làm
- Cá mua về rửa sạch, bỏ ruột, cạo sạch màng đen trong phần bụng cá để không bị tanh. Sau đó tiến hành hấp cá
- Cá chín (không hấp quá lâu) thì lấy ra. Dùng tay bóc thịt cá ra. Lấy cối giã hoặc nếu không có cối ta dùng tay bóp nhuyễn. Không dùng máy xay sinh tố nhé vì làm cá sẽ không còn sợi thịt cá nữa.
- Làm nước chấm: Cho nước mắm và đường thốt nốt vào đánh tan, sau đó cho cốt chanh và nước vào. Tiếp đó ta cho xoài, rau mùi, ớt và hành tím đã thái vào trộn đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Cho dầu vào nồi con (tiết kiệm diện tích) đun nóng già. Sau đó dùng tay bốc 1 nắm cá đã giã nhuyễn, không nắm chặt quá mà tay vân vê cho nó tơi ra, thả từ từ vào chiên đến khi cá có màu nâu vàng giòn thì vớt ra. Ban đầu ăn hơi dai chút nhưng để ráo dầu 1 chút thì cá trở nên cứng giòn. Xong mẻ đấy ta làm tương tự với số cá còn lại
- Xếp ra đĩa, rắc chút lạc rang lên. Chấm cá cùng nước chấm đã pha, cá giòn giòn ăn kèm chút xoài chua chua ngọt ngọt ngon hết ý luôn.
(Theo Mykitchies.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét