Hạt đậu xanh được ví von "nhỏ nhưng có võ" vì đậu xanh rất giàu dinh dưỡng, giúp chữa bệnh gút, tăng cường hệ miễn dịch, giúp thải độc và hỗ trợ tim mạch khỏe, ngoài ra nó còn rất tốt cho người bị tiểu đường. Bạn hãy bổ sung đậu xanh vào chế độ ăn uống của gia đình mình một cách thường xuyên nhé!
1. Nguyên liệu
- 150g đậu xanh hạt còn vỏ
- 10 cọng lá dứa
- 50g đường phèn
- 80g sữa đặc có đường
- 1/2 muỗng cafe muối
- 1,8 lít nước
- Máy xay sinh tố
2. Cách làm
- Đậu xanh rửa sạch, ngâm khoảng 6 tiếng cho đậu nở và mềm (lúc ngâm thì hạt đậu nào hỏng, lép nổi lên mặt nước thì vớt bỏ). Đậu xanh sau khi ngâm cần rửa lại nước vài lần cho sạch và thơm.
- Cho đậu vào máy xay sinh tố với ít lá dứa cắt khúc xay cùng cho nhuyễn mịn (nếu muốn sữa có màu xanh đẹp). Đậu sau khi xay thì lọc qua rây lấy phần nước, phần xác đậu để qua tô (với 150gr đậu nước nên chia làm 3 lần xay). Cứ xay và lọc như vậy cho đến hết đậu, cuối cùng cho phần xác đậu vào lại máy xay sinh tố cùng nước xay tiếp và lọc.
- Nước đậu xanh sau khi xay để nghỉ 15 phút, sau đó đổ từ từ phần nước đậu vào nồi chừa lại phần tinh bột đậu xanh đã lắng chặt đáy thố (tinh bột này là nguyên nhân gây đặc cho nồi sữa).
- Bắc nồi nước đậu xanh lên bếp, cho vào bó lá dứa và muối rồi nấu chín với lửa vừa. Trong lúc nấu nhớ luôn khuấy đáy nồi tránh sữa đậu xanh bị khét.
- Khi sữa đậu xanh chín, cho đường phèn và sữa đặc vào sao cho độ ngọt, độ béo vừa ý.
- Sữa đậu xanh dùng nóng hoặc ướp lạnh đều rất ngon mà không cần cho đá. Bạn có thể bảo quản món đồ uống này trong ngăn mát tủ lạnh được 5 - 7 ngày nên mình thường làm vào cuối tuần rồi để trong tủ lạnh uống dần cả tuần rất tiện.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Afamily.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét