THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên

Bánh bèo là một món ăn đơn giản rẻ tiền và ngon miệng.

Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên

Cách làm bánh bèo ở mỗi miền lại khác nhau.
- Bánh bèo Huế chỉ nhỉnh hơn đồng xu một tí, nhân tôm chấy đỏ tươi.
- Bánh bèo Quảng Nam lấy kích cỡ từ chén ăn cơm, nhân tôm ướt (tôm tươi giã nhỏ làm sốt đặc với chút bột năng).
- Bánh bèo miền Nam, loại nhỏ trôn chén, bột trong và dai có nhân đậu xanh ăn với nước cốt dừa và đường thắng, loại lớn hơn dùng với nhân đậu xanh thêm tôm thịt xào chung với mỡ hành ươn ướt.
Mời cả nhà cùng làm bánh bèo Huế nào.

1. Nguyên liệu

– 125gr bột gạo
– 20gr bột năng
– 250ml nước lạnh + 375 ml nước sôi
– 300gr tôm đất
– 1 củ hành tím, 1 củ tỏi nhỏ, hành lá
– Nước mắm, muối, tiêu và đường
– 30 chén nhỏ
– Ít bánh mỳ chiên hoặc da heo chiên giòn
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên

2. Cách làm

- Pha bột:
Trộn 2 loại bột lại với nhau, thêm chút xíu muối.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Đổ từ từ nước lạnh vào bột, quậy đều tay.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Tiếp tục đổ 375ml nước sôi vào.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Khuấy bột cho chúng tan đều, hòa quyện vào với nhau.
Ngâm bột qua đêm, hoặc ngâm từ 4 đến 6 giờ đồng hồ. Việc ngâm bột có tác dụng làm bánh khi ăn không có mùi bột chua và bánh dai.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Khi gần đổ bánh, bạn gạn phần nước lắng màu trắng trong trên mặt thau bột đổ đi.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Đổ đi bao nhiêu nước trắng trên bề mặt bột thì bạn thay thế vào bấy nhiêu nước ấm. Khuấy nhẹ tay rồi để qua một bên.
- Làm tôm chấy:
 Tôm lột vỏ, chẻ sống lưng lấy chỉ, rửa sạch rồi để vào rổ cho ráo nước. Giữ lại vỏ tôm để nấu làm nước mắm.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Cho tôm vào cối giã hoặc dùng máy xay cho tôm mịn ra.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Làm nóng chảo trên bếp với chút xíu dầu ăn, phi tỏi thơm. Đổ tôm vào, đảo đều tay, lửa nhỏ. Nêm chút xíu muối.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Xào đến lúc nào thấy tôm hơi khô là được.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
- Làm nước mắm:
  +Vỏ tôm dùng chày giã hơi nát, cho vào nồi nhỏ, đổ nước lạnh xâm xấp với bề mặt tôm với 1 củ hành tím đã xắt lát, nấu sôi. Lọc lại vỏ tôm đổ đi, chỉ giữ lại phần nước, để riêng, thêm vào ít đường.
  +Đổ nước mắm vào phần nước đun vỏ tôm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn, miễn sao nước mắm hơi ngọt và không quá mặn. Nước mắm ăn bánh bèo không có tỏi và không vắt chanh hay dấm, chỉ có ớt xanh xắt lát cho vào tùy độ ăn cay của bạn.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
- Làm hành phi:
Hành lá cắt nhỏ trộn vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, cho vào lò vi sóng rồi quay vài giây cho hành chín, để riêng.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
- Đổ bánh:
Để sẵn chén bên cạnh, đổ nước vào nồi hấp, nấu sôi với lửa lớn.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Trong khi chờ nước sôi, bạn thoa dầu ăn vào chén. Khi nước thật sôi bạn cho từng chén nhỏ đã thoa dầu ăn vào nồi.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Chén nóng bạn đổ bột vào cỡ 2/3 chén. Đậy nắp lại,thỉnh thoảng mở nắp nồi để lau hơi nước đậy trên nắp nồi.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Hấp khoảng 7 đến 8 phút thấy bánh trắng đục là bánh chín.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Khi ăn đổ ít tôm chấy lên bề mặt bánh bèo, múc chút hành phi và ít bánh mỳ chiên rắc lên trên.
Bánh bèo chén Huế - tôm cháy, bánh mì chiên
Ai một lần đến Huế đều không thể không thưởng thức nhiều món đặc sản của đất Cố Đô như bánh bèo, bánh nậm, bánh bột lọc. Đặc biệt là bánh bèo chén, từng chiếc chén nhỏ phía trên có chút hành lá phi với dầu ăn và tôm chấy – vừa thơm vừa béo, vừa thanh mát mà cũng vô cùng đậm đà!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.