THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bò hấp nước cốt dừa

Bánh bò là một loại bánh có xuất xứ từ phía nam Trung Quốc và phổ biến tại Việt Nam. Bánh bò là một loại bánh xốp làm từ: bột gạo, nước, đường và men. Mặt bánh có rất nhiều bong bóng nhỏ do có nhiều lỗ khí trong bánh. Bánh bò có nhiều loại như bánh bò nướng, bánh bò hấp, bánh bò dừa. Cách làm bánh bò hấp rất đơn giản, mà lại thơm ngon chị em hãy thử nhé!

Bánh bò hấp nước cốt dừa

1. Nguyên liệu

(16 cái khuôn bánh tart nhỏ/ cupcake)
- 250g + 170g (1/2 gói) bột bánh bò hấp (có thể dùng loại tương tự)
- 230 ml nước cốt dừa (có thể dùng dừa nạo vắt lấy nước/ lon nước cốt dừa/ bột cốt dừa)
- Đường cát trắng
- 5ml vanilla chiết xuất
- 1 ít dầu ăn
- Khuôn bánh (tart nhỏ/ cupcake/ chén nhỏ...)

2. Cách làm

- Cho 5g đường vào 250g + 170g bột, dùng phới lồng trộn đều. Đổ 150ml vào bột và nhồi trong 15 phút quá trình này giúp tạo bọt khí trong bột.
Bánh bò hấp nước cốt dừa
- Cho tiếp 30 ml nước vào bột, quậy thêm 3 phút. 
Bánh bò hấp nước cốt dừa
- Sau đó ủ bột trong 8 tiếng. Nhà bạn có lò nướng hay lò vi sóng thì cho bột vào trong lò, đóng kín cửa, không bật lò và ủ nhé.
Bánh bò hấp nước cốt dừa
- Đun nước cốt dừa + 100gr đường trên bếp lửa vừa, khuấy đều tay cho đến khi đường tan hết thì tắt bếp, để nguội. Bước này nên thực hiên trước khi ngưng ủ bột khoảng 1-2 tiếng cho nước cốt dừa kịp nguội.
Bánh bò hấp nước cốt dừa
- Bột sau khi ủ xong đã lên men, nổi lớp trên bề mặt, ngửi có mùi hơi chua chua. Đổ nước cốt dừa vào bột, khuấy đều, ủ thêm 2 tiếng nữa.
Bánh bò hấp nước cốt dừa
Sau 2 tiếng ủ bột, thêm vào 5ml vanilla, xíu dầu ăn, khuấy đều (nếu muốn bánh có màu thì thêm màu thực phẩm, lúc này bột đã sẵn sàng cho việc hấp bánh).
Bánh bò hấp nước cốt dừa
- Đun sôi nước trong nồi hấp. Quét dầu ăn lên khuôn và đặt vào nồi hấp 1 phút trước khi đổ bột vào.
- Đổ bột vào 2/3 khuôn (không đổ đầy vì khi bánh nở còn vồng lên, bánh dày quá không chín hết được), hấp trong 10 phút, mở nắp nồi hấp rủ nước và đậy lại, hấp tiếp 1 phút nữa thì lấy khuôn bánh ra, để nguội, hấp tiếp mẻ khác.
Bánh bò hấp nước cốt dừa
Lưu ý nồi hấp phải kín nắp, không được hở, có như vậy bột bánh mới nở hết công suất được!
Bánh bò hấp nước cốt dừa
- Khi bánh nguội thì lấy dao nhọn tách bánh ra (chỉ cần khều nhẹ). 
Bánh bò hấp nước cốt dừa
Bánh bò hấp nước cốt dừa
- Nước cốt dừa mình cũng làm với gói bột cốt dừa (như trên): pha 1/2 gói (30g) + 5g đường + 1,25g muối + 150ml nước, khuấy đều cho tan bột rồi bắc lên bếp nấu. Trong khi đợi nước cốt dừa sôi, pha sẵn 10g bột năng/ bột bắp + chút nước, hòa tan. Khi nước cốt dừa sôi thì cho nước bột năng/ bắp vào, khuấy đều tay đến khi thấy hỗn hợp sệt là được.
Bánh bò hấp nước cốt dừa
Bánh bò hấp có thể ăn luôn hoặc ăn chung với nước cốt dừa, rắc thêm chút mè và đậu phộng giã dập.
Bánh bò hấp nước cốt dừa
Bánh bò hấp nước cốt dừa
Chúc các bạn thành công!
(Theo Eva.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.