Cùng làm món bánh bèo tôm cháy đặc trưng nhé!
1. Nguyên liệu
- 1 gói bột bánh bèo loại 400g
- 400g tôm tươi
- 100g hành lá
- 1 lát bánh mì sandwich (hay phần vỏ của bánh mì ổ)
- Hành khô phi giòn
- Ít muối
Dụng cụ: Chén nhỏ và nồi để hấp bánh
2. Cách làm
- Gói bột bán sẵn, pha nước theo định lượng ở bao bì. Tuy nhiên theo kinh nghiệm của mình. Mình lấy nước hơi ấm và pha bột trước khi hấp bánh từ 1-2 tiếng trở lên, khi hấp bánh chín ta k bị ngửi thấy mùi bột. (Có lần mình ngâm bột từ sáng, chiều đi làm về là có bột để hấp bánh ăn tối) Bạn có thể thay thế bột bằng bột gạo.
100g bột gạo với 10g bột năng và 230ml nước ấm.(khẩu phần cho 1 người khoảng,100g bột)
- Trong thời gian ngâm bột, ta chuẩn bị gia vị cho bánh, hành khô, bào mỏng, phi cho vàng giòn.
- Hành lá rửa sạch, vẩy ráo nc, thái nhỏ, cho hành vào bát, cho tí xíu muối, đặt chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ăn, (mình dùng dầu oliu) dầu nóng, ta đổ chảo dầu vào bát hành, trộn đều, ta cho thêm chút dầu nguội vào bát hành sẽ giữ đc màu xanh tươi.
- Người ta hay cắt bánh mì thành hạt lựu và chiên bánh cho giòn. (Cách này bánh thơm hơn nhưng ngấm nhiều dầu)
Mình thì nướng bánh cho giòn, rồi cắt hạt lựu lớn. (Nhiều lần k có thời gian, mình mua vài lát bánh mì Nướng bơ tỏi bán sẵn về cắt ra, rất thơm ngon)
- Tôm cháy. Tôm rửa sạch, luộc tôm vừa chín tới, bóc bỏ vỏ, lấy bỏ chỉ đen trên lưng tôm, giã nát, xao khô. (Mình có món tôm cháy trên Cookpad Inc. Các bạn xem cách làm sẽ chi tiết hơn)
- Hấp bánh: Cho nước lã vào nồi, khoảng 2/3 nồi. Bật lửa lớn, đợi nước sôi.(Trong quá trình hấp, luôn để lửa lớn)
Trong lúc đợi nước sôi. Ta cho vào bột 1/5 muỗng cafe muối, khuấy cho bột và muối tan, đổ bột qua rây, lựơc lại bột. Và chuẩn bị chén để hấp bánh, dùng khăn giấy, thấm chút dầu ăn, thoa trong lòng chén.
Nước trong nồi đã sôi, ta mở nắp, xếp chén vào, đậy nắp nồi khoảng 3 phút để cho chén nóng lên, mở nắp nồi, khuấy bột, múc bột đổ nhanh tay vào từng chén. Chỉ đổ từ 1/3-1/2 chén, k đổ nhiều. Đậy nắp đợi 5 phút.
Chú ý: Trước mỗi lần múc bột. Nhớ khuấy đều rồi mới múc.
Sau 5 phút mở vung nồi, bạn thấy chén bánh đã phồng lên, là bánh đã chín, gắp từng chén bánh ra.
Lại cho chén mới vào, đợi chén nóng, đổ bột vào, lần lượt đổ hết phần bột ta có. Bánh bèo ăn nguội mới ngon. Nhưng khi bánh nguội, mà chưa ăn, thì phải đậy bánh lại. Gió và không khí sẽ làm bánh bị khô từ viền bánh trước, khi ăn sẽ không ngon.
Nếu ta không đủ chén để đổ. Đợi bánh nguội bớt, lấy bánh ra, xếp ra đĩa, khi ăn ta vẫn cho nhân lên bánh và chan nước mắm lên.
- Bánh đã nguội. Ta phết chút mỡ hành lên bánh + tôm cháy + hành phi + 1-2 miếng bánh mì, chan nước mắm.
- Cách pha nước mắm: 10g đường + 10lm nc mắm, từ 40-60ml nc lọc + khoảng 5 giọt chanh. (tuỳ theo độ đạm của nước mắm mà ta cho nước). Ớt ăn bánh bèo thường dùng muỗng để cắt.
Dùng muỗng để cắt ớt
Từng bánh cho vào chén và rắc tôm cháy, hành phi, bánh mì lên
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét