Món bánh bèo kiểu Đà Nẵng với phần sốt tôm thịt đậm đà chan lên mặt bánh hẳn sẽ khiến bạn thích thú khi thưởng thức đấy!
1. Nguyên liệu
- 100g bột gạo
- 30g bột năng
- 250g tôm thẻ
- 200g thịt xay
- Dầu màu điều
- Hành lá
- Gia vị, nước mắm, hành tỏi, chanh
2. Cách làm
Lột vỏ tôm, giữ lại đầu gạch và băm nhuyễn.
Phi thơm hành tỏi băm, sau đó cho tôm và thịt xay vào, nêm 30g đường, 20g bột nêm, 10g tiêu, 10ml dầu điều.
Hòa 20g bột năng với 200g nước sạch, từ từ đổ vào nồi thịt, khuấy đều đến khi nước sánh lại.
Đun 150ml nước sạch cùng 60ml nước mắm, 50g đường ở lửa nhỏ rồi để nguội, cho thêm 15ml nước cốt chanh vào, khuấy đều để làm nước mắm.
Thái nhỏ hành lá, sau đó thả vào chảo/nồi dầu nóng, đảo nhanh rồi tắt bếp để làm mỡ hành.
Hòa 100g bột gạo với 10g bột năng và 2g muối. Đổ 300ml nước sạch vào, khuấy đều, sau đó để bột nghỉ khoảng 15 phút.
Cho bột ra chén/khuôn rồi đem hấp cách thủy khoảng 15 phút.
Rưới sốt tôm thịt, mỡ hành, nước mắm lên bánh, dùng ngay khi còn nóng.
Bánh bèo là loại bánh truyền thống của Việt Nam, tùy theo mỗi vùng miền mà có thêm những phụ liệu đi kèm khác nhau. Nếu như bánh bèo Huế thường được dùng trong những chén nhỏ ăn kèm vụn cá tôm xào khô, hay bánh bèo miền Nam tách ra dĩa dùng chung với đậu xanh tán nhuyễn thì bánh bèo Đà Nẵng lại khác lạ hơn, với nhân tôm thịt sánh lóng lánh rưới trực tiếp lên bánh. Tuy nhiên, dù ở bất cứ vùng miền nào của đất nước, đặc sản này vẫn luôn là món bánh hấp mộc mạc chân chất nhưng có vị ngon không thể nào nhầm lẫn được.
Lưu ý: Nếu muốn tách bánh ra, nên thoa một lớp dầu mỏng lên thành chén/khuôn trước khi đổ bột vào hấp.
Chúc bạn thành công và ngon miệng nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét