Khác với bánh bèo ở các nơi khác như bánh bèo Hải Phòng ngon lạ ở phần nước chấm bánh, bánh bèo Hà Tĩnh mang một sắc thái ẩm thực rất riêng của mảnh đất thân thương này. Trên những miếng bèo trắng trong nổi lên phần nhân đo đỏ của tôm thịt, của gia vị vô cùng hấp dẫn người ăn. Vị bánh bèo ngọt giòn dai, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt. Xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt, vị chua ngọt của chanh đường. Thêm vào đó là vị thơm của hành tươi làm cho món bánh bèo hấp dẫn và ngon lạ. Cùng làm bánh bèo Hà Tĩnh thơm ngon đúng điệu để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình nhé!
1. Nguyên liệu
- 200 gam bột gạo
- 200 gam bột năng
- 200 gam tôm đồng loại to
- 100 thịt heo băm
- 1 củ hành khô, 1 củ tỏi, 1 quả chanh, 1 tái ớt tươi, hành lá
- Gia vị: Muối, hạt nêm, hạt tiêu, đường, nước mắm
2. Cách làm
Bước 1:
Trước tiên chúng mình cùng bắt tay vào làm vỏ bánh nhé.
Bạn cho 200 gam bột gạo, 50 gam bột năng cùng 1 thìa cà phê muối vào 1 cái âu trộn đều. Sau đó bạn cho 300 ml nước sôi vào dùng muỗng khuấy đều (bạn nên trút nước vào bột thật từ từ để bột không bị vón cục nhé).
Sau đó cho tiếp 150 gam bột năng còn lại vào tô bột vừa hòa và nhồi bột trong khi bột đang còn nóng. Bạn nhồi cho tới khi bột mịn và dẻo và dẻo thì dừng tay lại.
Vê bột thành một thanh dài, dùng dao cắt từng khoanh bột và cán mỏng với đường kính khoảng 5cm (không cần cán bột quá mỏng nhé các bạn).
Bước 2:
Tôm đồng chúng ta làm cho sạch sau đó cho vào nồi nước sôi luộc chín (bạn giữ lại nước luộc tôm để pha nước chấm bánh nhé).
Tôm chín thì bạn vớt ra, bóc bỏ vỏ rồi cho tôm vào cối giã (chỉ giã hơi dập thôi nhé các bạn).
Tỏi, hành khô bóc vỏ, bằm nhỏ.
Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
Vắt chanh lấy nước cốt
Ớt tươi rửa sạch, bỏ hạt, thái lát.
Bước 3:
Bắc chảo lên bếp, làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho hành băm vào phi thơm. Tiếp đó bạn cho thịt heo bằm vào xào sơ, bạn nêm vào thịt heo 1 thìa cafe hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước mắm, 1 thìa cafe tiêu. Bạn đảo đều tay cho tới khi thịt heo hơi săn lại thì trút tôm vào đảo đều tay nguyên liệu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Tiếp tục để chảo trở lại bếp, bạn cho vào đó 1 chút dầu ăn, dầu ăn sôi, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào, trộn đều và tắt bếp.
Bước 4:
Đun sôi một nồi nước.
Cho nhân tôm thịt vào giữa những miếng bột đã được cán mỏng và cuộn lại.
Bạn thả bánh vào nồi nước đun sôi. Khi bánh nổi lên, trong veo là chín, vớt ra bát nước sôi để nguội để bánh khỏi dính.
Bước 5:
Cách làm nước chấm bánh bèo hà tĩnh cũng đặc trưng khác với cách làm nước chấm thông thường. Để làm nước chấm bánh bèo thì bạn cần lấy 100 ml nước luộc tôm hòa với 3 muỗng canh nước mắm ngon, 2 thìa cafe đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh cùng tỏi và ớt bằm thật nhuyễn, khuấy đều. Nước chấm cần làm sao cho thật vừa và có đủ vị chua cay mặn và hơi ngọt.
Bước 6:
Việc còn lại của bạn giờ đây chính là xếp bánh ra đĩa, rưới nước mỡ hành lá lên trên và thưởng thức cùng nước chấm chua ngọt ngon tuyệt thôi nào.
Cách làm bánh bèo Hà Tĩnh cũng không khó như bạn nghĩ phải không? Bánh bèo Hà Tĩnh dùng nóng hay nguội đều hấp dẫn cả. Vị bánh bèo ngọt giòn dai, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt. Xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt, vị chua ngọt của chanh đường. Thêm vào đó là vị thơm của hành tươi làm cho món bánh bèo hấp dẫn và ngon lạ.
Nếu yêu thích ẩm thực xứ Huế, bạn hãy tìm hiểu thêm Cách làm bánh bèo Huế ngon đúng điệu để chiêu đãi gia đình thân yêu của mình nhé!
Chúc bạn thành công với cách làm bánh bèo Hà Tĩnh thơm ngon nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét