Bánh bò thốt nốt là món bánh đặc trưng của vùng miền Tây, đặc biệt là ở An Giang. Điểm sáng của món bánh này chính là vị ngọt ngào quyến rũ từ thốt nốt - loại cây gắn liền với đời sống của người dân nơi đây.
1. Nguyên liệu
- Gạo: 1 kg
- Đường thốt nốt: 300 g
- Dừa nạo: 150 g
- Trái thốt nốt chín: 200 g
- Thêm 1 ít: Lá chuối
Dụng cụ: Xửng hấp
2. Cách làm
- Gạo ngâm nước khoảng 5 tiếng cho mềm.
- Đem gạo đã ngâm xay mịn, sau đó cho vào túi vải. Dùng vật nặng đè lên để bột ráo nước.
![]() |
Bột gạo đã xay cho vào túi vải để cho ráo nước |
![]() |
Bột gạo đã khô đổ ra |
- Thốt nốt lột vỏ, tách đôi rồi nạo lấy phần cơm thốt nốt.
![]() |
Nạo cơm lấy cơm thốt nốt |
![]() |
Cơm thốt nốt |
- Khi bột gạo đã khô bớt nước, cho phần cơm thốt nốt đã nạo vào, trộn đều.
- Cho đường thốt nốt vào, tiếp tục trộn đến khi tan hết.
- Thêm 100gr dừa nạo, trộn lần nữa rồi để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
- Lá chuối cắt miếng to khoảng bằng bàn tay. Chập hai góc lá lại với nhau rồi đổ bột vào.
- Gấp 2 góc lá còn lại để cố định miếng bánh. Rắc phần cơm dừa nạo còn lại lên trên.
- Cho bánh vào xửng, hấp trên lửa to khoảng 15 phút là bánh chín.
- Xếp bánh ra đĩa, ăn khi nóng hay nguội đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét