Bánh bò thốt nốt là món bánh đặc trưng của vùng miền Tây, đặc biệt là ở An Giang. Điểm sáng của món bánh này chính là vị ngọt ngào quyến rũ từ thốt nốt - loại cây gắn liền với đời sống của người dân nơi đây.
1. Nguyên liệu
- Gạo: 1 kg
- Đường thốt nốt: 300 g
- Dừa nạo: 150 g
- Trái thốt nốt chín: 200 g
- Thêm 1 ít: Lá chuối
Dụng cụ: Xửng hấp
2. Cách làm
- Gạo ngâm nước khoảng 5 tiếng cho mềm.
- Đem gạo đã ngâm xay mịn, sau đó cho vào túi vải. Dùng vật nặng đè lên để bột ráo nước.
Bột gạo đã xay cho vào túi vải để cho ráo nước |
Bột gạo đã khô đổ ra |
- Thốt nốt lột vỏ, tách đôi rồi nạo lấy phần cơm thốt nốt.
Nạo cơm lấy cơm thốt nốt |
Cơm thốt nốt |
- Khi bột gạo đã khô bớt nước, cho phần cơm thốt nốt đã nạo vào, trộn đều.
- Cho đường thốt nốt vào, tiếp tục trộn đến khi tan hết.
- Thêm 100gr dừa nạo, trộn lần nữa rồi để bột nghỉ khoảng 1 tiếng.
- Lá chuối cắt miếng to khoảng bằng bàn tay. Chập hai góc lá lại với nhau rồi đổ bột vào.
- Gấp 2 góc lá còn lại để cố định miếng bánh. Rắc phần cơm dừa nạo còn lại lên trên.
- Cho bánh vào xửng, hấp trên lửa to khoảng 15 phút là bánh chín.
- Xếp bánh ra đĩa, ăn khi nóng hay nguội đều ngon.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét