THẾ GIỚI ẨM THỰC

Bánh

Bánh bèo Quảng Nam sánh béo

  Cũng làm từ bột gạo, khuôn bánh là những chén nhỏ nhưng thay vì ăn với tôm cháy, bánh bèo Quảng Nam lại được phủ một lớp nhân màu đỏ gạch hơi sánh.


  Bánh bèo là một loại bánh dân dã nhưng rất nổi tiếng của người dân miền Trung, đi đến đâu bạn cũng có thể thưởng thức món ăn này. Tùy vào từng vùng mà món ăn được biến tấu khác nhau. Tuy nhiên, bánh bèo chén vẫn giữ được những nguyên tắc chung như làm từ bột gạo, khuôn bánh là những chiếc chén nhỏ, ăn kèm với nhân, nước chấm pha ngọt và hơi cay.
  Bánh bèo chén xứ Quảng cũng không có gì khác so với bánh bèo chén xứ Huế hay các tỉnh miền Trung khác. Nhưng điểm làm nên sự khác biệt chính là phần nhân sánh và hơi béo của món ăn này. Cũng được làm từ tôm nhưng lại không cháy khô như bánh bèo xứ Huế, phần nhân bánh bèo được chế biến từ thịt nạc xay, tôm bằm nhuyễn, nấm mèo thái nhỏ... tất cả được hòa chung với nhau tạo thành một loại nước sốt sệt rất thơm ngon và vừa ăn.

Nước mắm được pha đậm đà và cay xé lưỡi.
  Phần bánh cũng được đổ dầy hơn, mềm dai và thơm ngon. Những chén bánh bèo nóng hổi, trắng tinh được lấy ra từ nồi hấp. Chủ quán sẽ thoa lên một lớp dầu phụng, tiếp đến là phần nhân, hành phi và mang ra cho thực khách. Từng chén bánh bèo với màu đỏ gạch đặc trưng của nhân thật hấp dẫn. Ăn bánh bèo chén không thể thiếu chen nước mắm được pha đậm đà với vị cay xé lưỡi đặc trưng của người miền Trung.
  Ăn bánh bèo chén ngon nhất là trong những ngày mưa phùn trời hơi se lạnh. Rưới đều nước mắm ngọt lên chén bánh bèo đang bốc khói, dùng thìa xắn thành từng phần nhỏ rồi cho vào miệng. Lớp bột bánh mềm dai, phần nhân sánh hơi béo hòa trong nước mắm đậm đà thật kích thích vị giác.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.