Xôi gà tử bảo là loại xôi khá phổ biến và nhân xôi cũng khá đa dạng. Tứ bảo nghĩa là 4 loại nhân những dần dần người ta cũng biến đổi nhiều loại nhân và số lượng cũng tăng lên. Điểm thú vị của xôi gà tứ bảo là xôi được dàn mỏng, sau đó nhân được cho lên xôi rồi gói tròn lại. Khi bổ đôi viên xôi tròn ra, sẽ thấy lớp nhân sắc màu bên trong, bao bên ngoài là một lớp xôi trắng mỏng. Quả là một món ăn thật đẹp mắt và ngon miệng!
1. Nguyên liệu
- 2 chén nếp (ngâm vài tiếng cho nếp mềm trước khi nấu)
- 100 g thịt gà băm hạt lựu
- 100 g thịt heo băm
- 70 g tôm lột vỏ xắt hạt lựu
- 50 g lạp xưởng, xắt hạt lựu (nếu thích)
- 1 củ cà rốt khoảng 80 gs (xắt hạt lựu)
- 1/2 củ hành tây, xắt hạt lựu
- 3 tai nấm mèo, ngâm nước mềm rồi cắt sợi
- 1 nhánh hành lá, xắt nhỏ
- 2 quả trứng gà luộc, cắt mỗi quả trứng làm 6 miếng
- Gia vị: muối, đường, tiêu, và 1/2 muỗng cà phê dầu mè
- 2 muỗng cà phê dầu ăn
- Trang trí: hành phi hoặc mè rang
2. Cách làm
- Vo sạch nếp rồi cho vào nồi cơm điện. Đổ nước xâm xấp nếp rồi nấu. (chú ý chỉ cho nước xâm xấp nếp, nếu cho nhiều xôi sẽ bị nhão).
- Đun nóng dầu ăn trên chảo rồi cho hành tây vào phi cho hành chuyển sang vàng và toả mùi thơm.
- Cho cà rốt vào đảo đều khoảng 1-2 phút cho cà rốt chín và mềm.
- Cho thịt heo, thịt gà, tôm, lạp xưởng (nếu có) vào và tiếp tục xào cho tôm thịt chín.
- Cho nấm mèo và hành lá vào và tiếp tục xào thêm 1 phút nữa. Nêm nếm đường, muối, tiêu và dầu mè sao cho vừa ăn.
- Gói xôi:
+Trải một lớp ni lông/màng bọc thực phẩm (plastic wrap) lên thớt rồi cho khoảng 1,5 muỗng canh xôi dàn đều lên lớp ni lông.
+Cho khoảng 2/3 muỗng canh nhân và 1 miếng trứng gà lên xôi.
+Làm hết xôi và nhân. Rắc mè hoặc hành phi lên trên xôi và thưởng thức.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bếp Nhà Gà)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét