THẾ GIỚI ẨM THỰC

Xôi

Xôi nhân trám Xứ Lạng

Người dân vùng xứ Lạng (Lạng Sơn) đã kết hợp tài tình giữa quả trám và gạo nếp để tạo nên món xôi trám cho hương vị thơm ngon.
Xôi nhân trám Xứ Lạng
Quả trám có hai loại: trám trắng và trám đen. Trám trắng thường dùng làm mứt, ô mai. Trám đen dùng làm món kho, sốt với cá... nhưng đặc biệt dùng làm món xôi trám đem đến cho người thưởng thức một hương vị rất riêng.

1. Nguyên liệu

-Gạo nếp
-Quả trám đen chín

2. Cách làm

Để làm món xôi trám, trước hết phải chọn quả trám đã chín, không bị sâu. 
-Quả trám đem rửa sạch rồi ngâm (om trám) vào nước ấm khoảng 70 độ C cho quả mềm.
-Trám sau khi được om, vớt trám ra đem bóc vỏ đen, bỏ hạt,
 lấy phần thịt, 
rồi nghiền nhuyễn trộn đều với gạo nếp.
-Sau đó để một thời gian cho vị trám ngấm vào gạo.
-Rồi đem đồ trên chõ đến khi xôi chín có màu tím hồng.
Xôi trám ăn có vị thơm và béo ngậy, cộng thêm chút vị chua, hăng của trám đen tê tê đầu lưỡi tạo cảm giác thích thú cho người thưởng thức.
Xôi trám ăn với muối mè đen...
 ...Hay ruốc heo đều rất tuyệt.

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.