1. Nguyên liệu
-2 cup nếp
-½ cup hột sen khô (3/4 cup hột sen tươi)
-1 lon nước cốt dừa
-1 ít nước hoa bưởi hay nước hoa hồng
-1 vài giọt màu vàng (không xài màu cũng được)
-1 muỗng canh bột năng
-Muối
Cũng chuẩn bị một ít cánh hoa sen để trang trí dĩa xôi, nếu có hoa tươi thì tốt (ở Việt Nam), các bạn cũng có thể dùng hoa vải và để dành xài nhiều lần.
2. Cách làm
-Nếp đem vo sạch xong ngâm với nước và tí muối chừng 3, 4 tiếng đồng hồ hoặc qua đêm.
-Hột sen khô đem rửa sạch và ngâm nước chừng 1 tiếng xong đem luộc với chút muối cho chín.
-Nếp đã ngâm mềm cho vào xửng hấp, các bạn có thể cho ít giọt màu vàng cho đẹp (để nếp màu trắng cũng được). Rưới chừng vài giọt nước hoa bưởi (nếu xài nước hoa hồng thì chừng 2 muỗng canh) để nếp có mùi thơm nhẹ thoang thoảng thôi.
-Hấp nếp chừng 15 phút, giỡ nắp ra dùng đũa xới cho đều lên, rưới vào ít nước cốt dừa. Chừng 5 phút sau lập lại thêm lần nữa (với nước cốt dừa), làm chừng 2, 3 lần như vậy để nếp dẻo và thơm nước dừa.
(Nếu thích ăn xôi hơi ngọt thì lúc này cho vào chừng ½ cup đường trộn đều xong hấp thêm chừng 5 phút để đường tan và quyện vào xôi)
-Trong khi hấp xôi, chuẩn bị cánh hoa sen như trong hình.
-Hột sen đã luộc chín sắp vào đáy chén hay tô tùy thích.
-Khi nếp chín xới ra chén hột sen trên đây, dùng tay ấn cho xôi chặt lại và có hình dạng như nhụy sen.
Cánh hoa sen sắp úp xuống chung quanh chén xôi, xong úp vào 1 dĩa và trang trí chung quanh dĩa xôi cho đẹp mắt. Các bạn đã có 1 dĩa xôi có hình dạng như cái hoa sen và thoang thoảng mùi thơm của nước dừa, cũng như mùi thơm nhẹ của hoa (trong bài này chúng tôi dùng nước hoa hồng).
-Bên cạnh cũng để sẵn chén nước cốt dừa (nước cốt dừa nấu với chút xíu muối và bột năng cho hơi đặc lại)
Xôi Hoa Sen rất giản dị có thể ăn với thịt nướng, giò chả… nên có thể dọn trong các bữa giỗ, tiệc… Hoặc những bữa chay, vừa đẹp lại vừa ngon.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét