Gừng tên thuốc Bắc là Khương, người Tày - Nùng gọi là Khinh. Gừng là một loại thực vật có vị cay nồng, mùi thơm dịu và thường dùng làm gia vị, làm thuốc. Khi thời tiết giao mùa hay vào những ngày đông giá lạnh, gừng là món ăn ngon miệng, chống rét, đặc biệt là món xôi lá gừng đượm màu xanh thơm ngon, hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
-Gạo nếp
-Lá gừng
-Muối
-Dầu ăn
2. Cách làm
-Ngâm gạo nếp khoảng 6h. Đãi sạch để ráo xóc xíu muối đồ chín.
-Trong khi chờ xôi chín giã lấy nước lá gừng.
Lá gừng tươi, non rửa sạch, tráng nước muối khử trùng rồi giã nát mịn, vắt lấy nước có màu xanh lá gừng, sau đó lọc qua lớp vải màn sạch
(Giã hơi kì công nhưng đảm bảo xôi xanh. Dùng máy say phải bỏ thêm nước không, lấy được nước cốt sẽ nhão xôi và ko xanh)
-Xôi chín đổ ra mâm có xoa ít dầu ăn cho khỏi dính. Đổ nước cốt lá gừng vào đảo nhanh lúc xôi nóng đến khô là được.
Bạn cũng có thể ngâm nếp với nước lá gừng từ trước, rồi mới đem đồ.
Gừng rất tốt cho sức khỏe con người, thường dùng để chữa chứng phong hàn và kích thích tiêu hóa. Ăn gừng có tác dụng chống lão hóa, người già ăn gừng trong ấm, da dẻ hồng hào khỏe mạnh. Gừng tươi mang đến cho làn da sự tươi trẻ và góp phần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là khi đông về.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét