Tên xôi nghe quen-mà-lạ, hehe. Nhà vừa thèm ăn xôi khúc, nhưng cũng muốn ăn xôi gấc nên Bếp kết hợp 2 em ấy lại với nhau thành món khúc-gấc. Nấu món này khá (rất) kỳ công nhưng bù lại, kết quả là một sự hài lòng ngoài mong đợi.
Nhai thật chậm cảm nhận cái mềm dẻo của nếp, xen vị ngọt béo thanh của gấc và nước cốt dừa. Cộng với cái dai dai của lớp bột nếp, vị mặn mà, đậm đà của đậu xanh, giòn giòn lạ vị của củ năng, chút cay nhẹ hạt tiêu.
1. Nguyên liệu
*Phần nhân:
-Bột nếp 300g
-Đậu xanh cả vỏ 300g
-Hành lá
Xôi khúc thì nấu với lá khúc mới đúng. Ở Sài Gòn Bếp chưa biết chỗ mua lá khúc nên thay bằng lá hành. Bạn có thể dùng lá ngải cứu để thay lá khúc cũng được.
-Hành hoa
-Tiêu bắc, muối hầm, dầu mè
-Củ năng 200gr
*Phần xôi gấc:
-Nếp bắc 6 tháng: 1kg
-Gấc 1 quả
-Rượu 1 thìa café
-Dừa tươi xay 100gr
-Lá dứa 1 nắm
2. Cách làm
Bước 1: Phần xôi gấc
-Gấc bổ đôi, nạo lấy thịt đỏ, bỏ hạt. Bóp cho thịt tan đều, ướp với 1 thìa cf rượu và xíu muối.
-Lá dứa rửa sạch thái nhỏ, xay nhuyễn, lâý nước cốt.
-Nếp vo sạch, ngâm nước lá dứa trong 4h. Để ráo.
-Cho 150ml nước vào dừa xay, vắt nước cốt. Cho xíu muối hầm, bắc lên bếp, đun cho đặc lại, còn khoảng 1/4 bát con.
-Trộn nếp với thịt gấc, nước cốt dừa và ½ thìa muối.
Bước 2: Phần bánh khúc
-Bột nếp
Bột nếp trộn với hành lá thái nhỏ, xíu muối, 1 thìa dầu mè. Cho từ từ nước lã vào, nhào bột nhẹ nhàng đến khi thấy bộ không dính tay là được. Nên trộn bột hơi khô 1 xí, khi hấp bánh sẽ vừa, nếu bột ướt, khi hấp sẽ bị nhão, chảy xệ không đẹp.
Bọc kín khối bột lại để ủ khoảng 30p.
Sau đó, ngắt bột thành những viên nhỏ khoảng 60gr.
-Nhân đậu xanh
Đậu xanh ngâm nở, đãi sạch vỏ. Cho đậu xanh cho vào nồi hấp chín, xay nhuyễn.
Hành hoa thái nhỏ, cho vài chảo phi thơm với ít dầu mè, cho đậu xanh vào xào. Nêm muối, tiêu cho vừa ăn.
Củ năng gọt vỏ, rửa sạch, thái hạt lựu to, ướp muối hầm vừa ăn. Cho vào chảo đảo qua, khoảng 3p.
Để đậu nguội, vo thành những viên tròn trọng lượng 70gr. Mỗi viên nhân cho vào giữa 3-4 miếng củ năng.
Bước 3: Nặn bánh
-Dùng tay ấn phần bột nếp thành những miếng tròn mỏng. Đặt viên nhân vào giữa, dùng tay nhẹ nhàng kéo lớp bột bao phủ kín nhân. Vê tròn..
Bước 4: Hấp bánh
-Cho nước vào xửng, đặt lên bếp đun sôi nước.
-Rải một lớp nếp mỏng vào xửng, đặt những viên khúc lên trên. Không đặt chúng quá gần nhau vì khi chín chúng sẽ dính vào nhau).
-Rải tiếp một lớp nếp lên trên, rồi lại đặt nhân lên. Làm thế cho đến hết.
-Đậy nắp, hấp khoảng 90p thì xôi chín
-Mở vung, hơi nóng bốc lên ngào ngạt, đó là mùi thơm của nếp xen lẫn mùi béo ngọt nước cốt dừa. Những hạt nếp chín mềm, căn tròn, khoác lên mình màu đỏ tươi của gấc.
Với những vị khách chưa được giới thiệu trước, cắn miếng xôi là một bất ngờ lớn. Ngỡ rằng chỉ là nắm xôi gấc nhưng lại chạm vào cái mềm dẻo của lớp bột nếp, bao bọc bên trong khối nhân đậu xanh đậm đà -béo thơm.
Các bạn hãy thử món này khi nào có thời gian rỗi nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét