Là người Việt, chắc hẳn ai trong mỗi chúng ta cũng khá quen thuộc với các món xôi đậu như: xôi đậu xanh, xôi đậu phộng,… Nhưng đến một hôm nào đó, bạn hãy thử biến tấu cho món xôi trở nên mới lạ bằng việc nấu cùng với hạt điều.
Điều là loại hạt có chứa các axt béo no, nên hạt điều vẫn có vị béo nhưng không gây ngấy lại không cần phải lo ngại đến vấn đề cân nặng.
1. Nguyên liệu
-100g hạt điều vỏ lụa
-200g nếp Bắc
-4 muỗng súp nước cốt dừa
-1/2 muỗng cà phê muối
-1 muỗng cà phê đường
-Nước cốt lá dứa trong chai. (nếu có lá dứa tươi, thì cho thêm vô xửng hấp chung với xôi , thơm hơn)
-Muối mè ,dừa nạo ( nếu thích)
2. Cách làm
-Hạt điều cho vô thau chế nhiều nước ấm vô ngâm qua đêm ,hoặc ít nhất ngâm 3 tiếng. Sau đó đem luộc mềm.
-Nếp ngâm 3 tiếng hoặc qua đêm củng được. Xả sạch, ráo.
-Trộn nếp với muối và nước cốt lá dứa cho có màu xanh, là được .
-Xửng nước xôi. Cho nếp vô hấp 15 phút. Mở nấp rưới 2 muỗng súp nước dừa vô ,dùng đũa trộn đều.
-Hấp thêm 15 phút nữa. Rưới tiếp 2 muỗng súp nước dừa và hạt điều đã luộc mềm vô. Hấp thêm 10 phút nữa. Cho 1 muỗng cà phê đường vô , trộn bằng đũa. Tắt lửa.
-Xúc xôi ra đĩa.
Dọn ăn như kiểu xôi đậu phộng. Rắc muối mè và nếu thích thì thêm dừa nạo.
Có thể dùng kèm với thịt gà hoặc vịt quay.
Chúc các bạn thành công.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét