Món xôi khúc quen thuộc được biến tấu với trứng muối và lá dứa, không chỉ mang đến món ăn ngon miệng mà còn thoang thoảng hương thơm của lá dứa.
CÔNG THỨC 1
1. Nguyên liệu
- 1/2 kg nếp
- 8 trứng vịt muối
- 1 bó lá dứa
- 200 g thịt bằm
- 200 g bột nếp
- 100 g hành tím bằm nhỏ; 50 g đậu phụng rang; 10 g hành phi; 1 thìa cà phê muối
2. Cách làm
- Nếp ngâm qua đêm vo sạch rồi để ráo nước. Trộn đều nếp với 1 thìa cà phê muối.
- Lá dứa rửa sạch, cho vào máy sinh tố với 400 ml nước lọc rồi xay lấy nước. Lược qua rây để loại bỏ cặn.
- Trộn 1/2 nước lá dứa với nếp rồi để trong khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra để ráo.
- Bột nếp trộn với nước lá dứa rồi nhồi đến khi mềm và dẻo là được.
- Trứng vịt muối luộc chín lấy lòng đỏ.
- Ướp thịt heo bằm với hành tím bằm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa đường, 2 thìa tiêu bột rồi trộn đều.
- Vo bột nếp thành từng viên nhỏ, nặn dẹp cho phần nhân thịt và trứng muối vào giữa rồi vo tròn lại.
- Tiếp tục lăn phần nhân qua nếp tạo thành một lớp bám dày bên ngoài làm vỏ xôi.
- Xếp xôi vào xửng đem hấp chín trong khoảng 40 phút.
- Xôi hấp xong cho ít hành phi, đậu phộng giã nhỏ lên trên và dùng nóng với muối vừng.
--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
CÔNG THỨC 2
2.1. Nguyên liệu
(12 phần xôi)
- 500 g gạo nếp + 500ml nước lọc
- 100 g lá dứa + 500ml nước lọc
- 250 g đậu xanh + 500ml nước lọc
- 400 g bột nếp (1 bịch mua sẵn)
- 100 g thịt heo xay
- 2 muỗng canh hành khô băm nhỏ
- 12 quả trứng vịt muối
- 2 muỗng canh dầu ô liu
- 2 muỗng cà phê nước mắm
2.2. Cách làm
- 2 khóm lá dứa được tách ra từng lá rửa sạch.
Cắt khúc cho vào máy xay sinh tố.
Xay nhuyễn với 500ml nước lọc.
Đổ ra rây lược lấy nước, vắt sạch bã bỏ đi.
- Đổ 180ml nước lá dứa + 500ml nước lọc vào 500g gạo nếp ngâm qua đêm. Còn lại 320ml lá dứa cho vào bình kín, cất vào tủ lạnh, mai dùng sau.
- 250g đậu xanh cũng ngâm trong 500ml nước lọc qua đêm.
Sáng hôm sau vớt đậu xanh ra, cho vào nồi, đổ nước vừa mặt xâm xấp, ngập hết đậu và dư ra một chút trên bề mặt thôi. Đổ ít quá dễ bị cháy đậu, đổ nhiều quá thì bị nhão đậu.
Nấu đậu lửa vừa và khi nào sôi thì đổi qua lửa nhỏ rồi quậy liên tục tránh bị khét đáy nồi. Nấu khoảng 30 phút là đậu chín mềm tán nhuyễn được.
Đậu xanh sau 30 phút sẽ chín mềm, lấy muỗng tán mịn ra được là thành công.
- Trứng muối lấy ra.
Bỏ lớp bột than đen bên ngoài, rửa sạch trứng.
Cho 12 quả trứng vào nồi luộc 20 phút. Trứng luộc xong thì đổ nước nóng ra cho nước lạnh vào để trứng dễ bóc.
- Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, xào lên với 2 muỗng canh dầu ô liu trong 30s
Cho 100g thịt và 2 muỗng cà phê nước mắm vào xào chung cho thịt chín.
- Trộn chung thịt xào và đậu xanh, trộn đều.
- Cho 350g bột nếp và 320ml nước lá dứa đã bớt lại từ tối qua trộn đều với bột. Lưu ý là bột nếp chỉ cần trộn với nước lạnh.
Bột trộn với nước lá dứa xong sẽ thế này: trơn bóng, không dính.
Rây ít bột áo lên một khay sạch, chia bột nếp thành 12 phần bằng nhau.
- Trứng đã nguội, bóc vỏ trứng, lấy 12 lòng đỏ để làm nhân bánh, lấy 5 lòng trắng trứng bóp nhuyễn trộn chung với đậu xanh.
- Chắt nước ngâm gạo nếp ra.
- Bóp 2 lòng trắng trứng trộn đều với gạo nếp.
- Dọn sẵn nồi hấp xôi, đổ nước hơn nửa nồi vào nồi dưới rồi bật bếp.
- Nặn bánh: Sắp mọi thứ gần nhau để dễ làm.
Giờ bắt đầu viên bánh: lấy một miếng màng nhựa bọc thực phẩm để lên chỗ trống, để một viên bột nếp vào, đậy lại bằng một màng bọc thực phẩm khác, rồi dùng chai tròn cán mỏng viên bột.
Đặt một lớp đậu xanh, một quả trứng muối.
Nhúm vòng tròn bột lại, lăn đều thành một viên tròn.
Như thế này là đạt. Có bể tí cũng không sao vì sẽ lăn qua gạo nếp.
- Lăn qua gạo nếp.
- Xếp một lớp gạo nếp vào xửng hấp, đặt viên xôi khúc vào.
- Làm tiếp cho hết 12 viên rồi đặt lên xửng hấp 45 phút
- Hấp xong nhớ mở vung ra ngay để nước từ vung không bị nhỏ xuống làm ướt bánh.
- Lấy bánh ra và thưởng thức với muối vừng, hành phi.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét