Sầu riêng như 1 cô gái rất cá tính, ai ăn được thì lại vô cùng nghiền, còn ai không ăn được thì đến ngửi cũng không ngửi được. Nhưng có 1 cách dung hòa cực kì tuyệt vời, đó là làm các món ngon với sầu riêng như sinh tố sầu riêng, kem sầu riêng và đặc biệt hôm nay chúng ta sẽ thử làm món sôi sầu riêng nhé! Bạn sẽ có quên hương vị thơm của sầu riêng và béo ngậy của nếp và cốt dừa.
1. Nguyên liệu
-300 gr gạo nếp
-150 gr sầu riêng tán nhuyễn
-80 ml nước cốt dừa
-40 gr đường
-1/3 muỗng cà phê muối
-Đậu phộng, vừng, dừa nạo
2. Cách làm
-Gạo nếp vo sạch, nhặt hết mày, sạn bẩn rồi ngâm với nước ấm khoảng 4 tiếng, hoặc ngâm nước lạnh 6-8 tiếng (bạn có thể ngâm qua đêm) sau đó xả qua nước lạnh và để ráo. Nếu muốn rút ngắn thời gian ngâm gạo thì bạn hãy ngâm với nước ấm trong khoảng 3 giờ nhé!
-Sầu riêng tách hạt, đánh nhuyễn.
-Gạo sau khi để ráo thì cho vào xửng để hấp. Bạn nhớ cho thêm 1 chút muối để xôi đậm đà, ngon hơn. Sau khi đun nước sôi rồi, đặt xửng lên trên và hấp trong khoảng 20 phút.
-Qua 20 phút cho 1/2 lượng nước cốt dừa vào trộn với gạo nếp hấp tiếp 5-7 phút. Qua thới gian này mở nắp vung cho hết phần nước cốt dừa còn lại và đường vào xới đều. Hấp thêm 10 phút nữa.
-Cuối cùng cho sầu riêng vào dùng đũa xới đều với xôi hấp thêm vài phút nữa là tắt bếp.
-Lấy xửng xôi ra, dùng đũa xới nhẹ nhàng cho xôi tơi ra nhìn hấp dẫn hơn nhiều.
-Xôi cho ra đĩa, trang trí dừa non thái sơị, bạn có thể rắc thêm vừng rang giã nhỏ hay đậu phộng rang nếu thích.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét