Xôi vị hay còn gọi là bánh xôi vị là món ngon truyền thống nổi tiếng của miền sông nước Cửu Long. Món ăn đơn giản, gần gũi và rất dễ thưởng thức. Bánh xôi vị có nhiều hương vị cũng như màu sắc khác nhau tùy vào sở thích của người làm.
1. Nguyên liệu
- 600gr gạo nếp
- 600ml nước
-1/4 thìa cafe muối
- 170gr đỗ xanh không vỏ
- 60gr đường cho phần nhân, 180gr đường cho phần xôi
- 1 lon nước cốt dừa
- 4 cái hoa hồi, 1-2 giọt màu xanh thực phẩm (bạn có thể dùng nước cốt lá dứa thay thế), 2 thìa vừng trắng
- Khuôn nhôm
2. Cách làm
-Gạo nếp vo sạch cho vào nồi cơm điện với 600ml nước, muối nấu chín.
-Đỗ xanh vo sạch cho vào nồi và thêm nước nấu chín như nấu cơm. Đỗ chín cho vào cối hoặc máy xay giã nhuyễn với 60gr đường.
Sau đó cho đỗ vào chảo và 1/4 lon nước cốt dừa, đảo đều, bật bếp xào nhân đỗ cho đến khi dẻo quyện lại thì tắt bếp. Bọc lại cho nhân không bị khô và để nguội.
-Cho 180gr đường, 3/4 lon nước cốt dừa còn lại, hoa hồi, màu xanh thực phẩm vào chảo.
Đun sôi thì cho cơm nếp đã nấu chín vào xào, đảo đều đến khi xôi dẻo và đủ khô là được.
-Chuẩn bị khuôn để ép xôi, bạn lót 1 lần màng bọc thực phẩm lên khuôn để khi lấy xôi ra được dễ dàng.
Phần xôi chia làm 2 phần đều nhau, cho 1 lớp xôi lên dàn đều dùng thìa, miết đều tay cho thật chặt sau đó cho nhân đỗ xanh lên dàn đều.
Cuối cùng là 1 lớp xôi còn lại cũng dàn đều và miết cho thật chặt (lưu ý là phải ép xôi chặt tay thì khi cắt xôi mới không bị vỡ nát).
-Dùng vật nặng nén xôi 3-4 tiếng để cho kết chặt lại rồi nhấc xôi ra khỏi khuôn, cho ra đĩa.
Xôi vị cho bữa sáng ngon tuyệt vời ai cũng mê
-Khi ăn, dùng dao có nhúng/bôi một lớp dầu ăn mỏng (để khi cắt được dễ dàng, dao không bị bám dính với xôi), cắt miếng vừa ăn.
3. Video hướng dẫn
(Theo Eva.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét