THẾ GIỚI ẨM THỰC

Lá dứa

Xôi vị lá dứa

Một món xôi dẻo thơm, ngon mắt sẽ là góp phần làm nên điểm nhấn cho bữa cơm đãi khách. Thay vì các loại xôi quen thuộc, bạn có thể làm món xôi vị vừa dẻo thơm, đơn giản, dễ chế biến lại xanh mướt màu lá dứa đẹp mắt, chắc chắn sẽ làm hài lòng những vị khách nhà bạn. Học cách làm xôi vị dưới đây nhé.

Xôi vị lá dứa

1. Nguyên liệu

-Gạo nếp: 500g
-Dừa nạo sợi: 150g
-Đường: 200g
-Mè đã rang chín: 50g
-Lá dứa: vài lá
-Bột tai vị (Hoa hồi): 3 muỗng canh

2. Cách làm

-Gạo nếp vo sạch rồi ngâm qua đêm.
Xôi vị lá dứa
-Lá dứa rửa sạch, cho vào máy xay xay nhuyễn với 1 ít nước rồi cho vào ngâm với gạo nếp 2 tiếng cho gạo ngấm màu xanh.
Xôi vị lá dứa
-Dừa nạo cho vào máy xay xay với nước rồi vắt lấy nước cốt.
-Xoa một lớp dầu mỏng vào khay vuông đựng xôi hoặc lót một lớp nilon mỏng cho xôi không bị dính.
-Cho gạo nếp vào nồi hong cho đến khi chín gạo và gạo nở mềm.
Xôi vị lá dứa
-Cho nước cốt dừa vào hong tiếp 10 phút cho xôi ráo nước.
-Cho xôi ra chảo rồi cho tai vị vào trộn đều với xôi và đường.
-Bắc chảo lên bếp đun, để lửa nhỏ, đảo lên, đun cho đến khi nước đường cạn, xôi ráo và dẻo.
-Lót một lớp mè xuống đáy khay đã chuẩn bị rồi cho xôi vào dàn đều rồi nén phẳng xuống, rải thêm một lớp mè lên trên.
Xôi vị lá dứa
Sau khi đã nén chặt, bạn lật ngược khay lại rồi lấy khối xôi ra cắt miếng.
Xôi vị lá dứa
*Lưu ý:
   +Xôi cần nén chặt vào khay để xôi không bị bở khi cắt.
   +Xôi nấu ráo nước để không bị nhão, mép cắt sẽ bị xấu.
   +Nếu muốn xôi ngon hơn, bạn có thể nấu thêm đậu xanh và rải một lớp đậu xanh ở giữa bánh khi nén vào khay.
Xôi vị lá dứa
Chúc các bạn thành công!
(Theo Tối nay ăn gì)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.