THẾ GIỚI ẨM THỰC

Đặc sản

Xôi thịt hon Huế

Ở xứ Huế có một món rất ngon, nhưng ít người vùng khác biết đến, đó là món Xôi thịt hon. Đây là món ăn độc đáo không thể thiếu trong mâm cổ Tết & rất thích hợp khi trời trở lạnh hoặc mưa dầm.
Món ăn là sự sáng tạo tài tình của người Huế khi tiếp thu gia vị cà ri của người Ấn Độ. Nhìn hình thức, món giò heo hon khá giống món cà ri dê, ấy vậy mà khi ăn vào thì thấy cực kỳ thuần Việt.

1. Nguyên liệu

-1 cái móng heo hoặc chân giò heo: khoảng 500g
-3 cây sả
-2 củ nghệ nhỏ
-50g đậu phộng
-20g mè rang
-15g sả băm nhỏ
-2 muỗng cà phê mắm ruốc Huế
-Vài tép tỏi, ít củ hành tím, ớt tươi
-Vài tai nấm mèo
-Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, đường, tiêu, bột ngọt (nếu thích), giấm
-Dầu ăn

2. Cách làm

- Móng heo cạo rửa sạch với muối giấm, để ráo.
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)
- Sơ chế:
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch. Đậu phộng ngâm nước 30 phút, rồi lột vỏ lụa cho sạch.
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)
- Hành tỏi, sả băm nhỏ, sả cây cắt khúc đập dập, ớt trái đập dập, nghệ củ giã nhuyễn thêm ít nước lọc lấy nước cốt nghệ. (A)
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)
- Bắc chảo lên bếp cho ít dầu ăn, dầu nóng cho móng heo vào chiên cho da vàng rụm thơm (hoặc nướng trên than hoa).
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)
- Cho gia vị & hỗn hợp nguyên liệu (A) vào tô thịt đã chiên để ướp (chừa lại sả cây, ớt trái)
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)
Trộn đều gia vị ướp với móng heo. Ướp 30 phút cho thấm
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)
-Bắc nồi lên bếp cho ít dầu ăn vào, dầu nóng cho sả cây, vài tép tỏi, hành củ xào thơm thì  cho thịt đã ướp vào xào đều cho thấm. Sau đó đổ nước vừa ngập mặt thịt. Lúc này cho đậu phộng, ớt trái, nấm mèo vào và đun lửa liu riu. Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn, thấy nước cạn đi một nửa và thịt mềm là được.
-Thành phẩm: Thịt mềm thơm mà vẫn giòn, đậu bùi, cay nhẹ, màu sắc bắt mắt, trên điểm ít mè rang, vị đậm đà.
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)
Thịt hon được ăn với xôi trắng rất ngon.
Xôi trắng
Xôi thịt hon Huế (thịt giả cầy)



Thịt heo hon ngoài ăn với xôi, còn được ăn kèm với bún hay bánh mì chấm cũng đều rất hợp vị.

3. Video hướng dẫn

Chúc các bạn thành công!
(Theo Cookpad.com)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.