Sweet Sticky Rice with Flavor Shrimps
Mời cả nhà cùng làm xôi ăn ngày cuối tuần nhé. Món xôi này có xuất xứ từ Thái Lan với vị ngọt thơm mùi nước cốt dừa, lá dứa ăn kèm với tôm mặn ngọt.
1. Nguyên liệu
*Nguyên liệu nấu xôi:
- 300 gram gạo nếp
- 3 củ nghệ nhỏ + 1 lít nước
- Nước cốt dừa ngâm xôi: 180 ml nước cốt dừa , 100 gram đường, 1 muỗng canh muối, 2 - 3 lá dứa
- 150 gram tôm xay
- 5 nhánh tỏi
- 3 thân cây ngò
- 1/2 mcf hạt tiêu đen nguyên hạt
- 1 muỗng canh dầu ăn
- 75 gram dừa nạo
- 50 gram đường
- 3/4 mcf muối
- 1 muỗng cà phê màu thực phẩm
- 2 muỗng canh lá chanh thái sợi nhỏ
- 240 ml nước cốt dừa
- 2 muỗng canh bột gạo
- 3/4 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh đường
- 2 - 3 lá dứa
Lá chuối làm khuôn đựng xôi
2. Cách làm
- Đập dập nghệ, cho nghệ vào bát to, pha với 2 lít nước. Đổ gạo nếp vào ngâm 3 - 4 tiếng hoặc qua đêm.
- Trong lúc đó, cho vào nồi 180 ml nước cốt dừa, 100 gram đường, muối và 2 - 3 lá dứa.
Đun sôi rồi quấy tan hỗn hợp. Đổ ra bát cho nguội bớt.
Đun sôi rồi quấy tan hỗn hợp. Đổ ra bát cho nguội bớt.
- Xôi chín, đổ xôi vào hỗn hơp cốt dừa vừa đun.
Đậy kín và để xôi ngấm hết nước cốt dừa.
- Tiếp đến giã nhuyễn tỏi, hạt tiêu, thân rau ngò. Múc ra bát.
Đun nóng 1 mc dầu ăn, cho hỗn hợp gia vị vào xào thơm , thêm tôm rồi xào chín.
- Cuối cùng làm nước cốt dừa ăn kèm. Đổ tất cả nguyên liệu cốt dừa vào nồi nhỏ, đun sôi để hỗn hợp tan hết. Múc ra để nguội bớt.
- Múc xôi để vào lá chuối gói, rưới nước cốt dừa và thêm tôm lên trên.
3. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công !
(Theo Bếp nhà Channel)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét