THẾ GIỚI ẨM THỰC

Nấm

Nem nấm

Nấm không chỉ giúp món ăn thêm phong phú, ngon miệng mà còn là một món ăn rất tốt cho sức khỏe. Hôm nay, chúng ta cùng làm món nem truyền thống với nguyên liệu chính là nấm nhé!

1. Nguyên liệu

+ 1 khay nấm các loại (nấm kim châm, nấm hương tươi, nấm mỡ…)
+ Nấm hương khô: 50gr, vài cái mộc nhĩ khô
+ Miến khô: 50g
+ Hành tây: 1/2 củ, hành lá
+ Cà rốt: 1 củ
+ Bánh đa nem (bạn có thể chọn loại dày vì khi rán, nấm sẽ ra nước nên dùng bánh đa nem loại dày sẽ tránh cho bánh bị ỉu)
+ Trứng: 1-2 quả
+ Rau thơm (rau mùi, rau húng, kinh giới, xà lách...)
+ Đu đủ xanh: 1/4 quả
+ Dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, đường, ớt , tỏi, nước lọc, quất hoặc chanh (quất thì sẽ thơm hơn).

2. Cách làm

- Miến ngâm với nước ấm hoặc nước nóng, sau đó vớt ra rồi đem thái nhỏ, cỡ 2 đốt ngón tay.
- Làm sạch các nguyên liệu: nhặt rau, bỏ vỏ, bỏ rễ rồi đem rửa sạch.
- Nấm hương và mộc nhĩ ngâm với nước ấm cho đến khi nấm hương mềm và mộc nhĩ nở ra hoàn toàn. Vắt khô nấm hương và mộc nhĩ để sang một bên. Bỏ phần cuống của nấm hương và phần gốc cứng của mộc nhĩ, sau đó thái nhỏ. 
- Cà rốt bào sợi, hành tây thái lựu nhỏ, hành lá và hành tây thái nhỏ. 
- Các loại nấm bỏ phần rễ rồi thái nhỏ. Riêng nấm kim châm bạn có thể chỉ bỏ phần rễ là được.
- Sau đó, trộn đều tất cả các loại nguyên liệu với nhau: miến, nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành tây, hành lá, các loại nấm.
  Cho 1-2 quả trứng vào nguyên liệu sao cho các nguyên liệu kết dính với nhau.
  Lưu ý để lại một chút lòng trắng trứng, khi bạn quết trứng lên bánh đa nem sẽ dễ gói hơn rất nhiều. 
- Nêm gia vị, một 1 thìa cà phê nước mắm, không nên cho nhiều vì nguyên liệu dễ bị ẩm và bánh đa nem sẽ dễ rách.
- Để bánh đa nem lên một cái đĩa phẳng hoặc thớt. Quết một chút lòng trắng trứng quanh bánh đa nem để cho bánh mềm vừa phải, và khi cuốn bánh sẽ không bị rách.
  Nếu dùng loại bánh đa dày (bánh tráng Sài Gòn) thì bạn có thể bỏ qua bước này và thay vào đó là nhúng bánh tráng nhanh qua với nước.
- Cho nhân nem vào vỏ cuốn, cuốn chặt và đều tay.
- Đổ một chút dầu ăn vào chảo, đợi khi dầu nóng già thì cho nem vào rán, sau đó vặn nhỏ lửa. Rán cho tới khi nem vàng.
  Vì nguyên liệu bên trong là nấm, rất nhanh chín nên bạn không cần rán lâu.
- Nem chín vớt ra để lên giấy thấm dầu cho ráo.

3. Làm nước chấm nem

- 1 thìa nước quất, 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 5-6 thìa nước lọc rồi khuấy đều.
- Cà rốt bỏ vỏ (1/2 củ), thái hình hoa mỏng. 
- Đu đủ xanh thái mỏng, bóp muối trong 10-15 phút để ra hết nhựa. Sau đó xả với nước sạch cho bớt mặn rồi vắt sạch nước.
- Cho hạt tiêu, ớt và tỏi băm nhỏ vào nước mắm. Sau đó cho cà rốt, đu đủ, cuối cùng thêm một ít rau mùi băm nhỏ. 
  Ăn nem ngay khi còn nóng với rau thơm, bún và nước chấm chua ngọt.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.