THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cải

Dưa cải muối chua cay

Ngày Tết thưởng thức các món ăn nhiều thịt nhiều đạm rất mau ngán, có đĩa dưa cải muối chua cay giòn giòn ăn kèm sẽ thấy ngon miệng hơn rất nhiều. Cách muối dưa rất nhanh gọn nhưng khi thưởng thức sẽ thấy đặc biệt lạ miệng, cũng làm để chuẩn bị cho dịp Tết đang đến rất gần nhé.

1. Nguyên liệu

+ Phần cọng dưa cải: 1kg
+ Cà rốt: 1 củ
+ Dấm gạo: 300ml
+ Đường 30g
+ Ớt bột: 20g
+ Muối hạt: 10g
+ Tỏi: 2 củ

2. Cách làm

- Chọn phần cọng của dưa cải, cắt bỏ bớt lá, rửa vài lần với nước cho sạch, để ráo.
- Cắt phần cọng dưa thành các cọng dài vừa ăn, cà rốt sơ chế sạch cắt cọng tương đương với cọng dưa. Tãi dưa cải và cà rốt ra nơi thoáng gió, hong chừng nửa ngày cho dưa cải và cà rốt xuống nước, hơi héo khi muối chua ăn sẽ giòn ngon hơn muối trực tiếp khi còn tươi.
- Tỏi bóc vỏ băm sơ.
- Dùng âu to, cho 300ml dấm, 500ml nước trắng, đường, muối hạt và tỏi băm vào khuấy đều cho tan. Nêm nếm lại vị của nước muối dưa sao cho có vị chua mặn đậm đà và hơi ngọt hậu.
- Thêm phần ớt bột vào nước muối dưa, phần ớt bột thì tùy khả năng ăn cay của gia đình để tăng giảm cho vừa miệng.
- Cho toàn bộ phần dưa cải và cà rốt đã phơi héo vào âu nước muối.
- Trộn đều để dưa cải được bao đều bởi nước muối, lúc này dưa cải chưa ngấm lên chưa xẹp xuống và có màu xanh nhẹ đặc trưng.
- Đậy chặt vung để dưa cải ngấm vị chua đều trong chừng 12h, thỉnh thoảng đảo lên để dưa cải thấm đều và lên men.
- Sau 12h dưa cải thấm vị chua cay, chuyển sang màu vàng sáng bắt mắt là có thể thưởng thức được. Các bạn cho dưa vào ngăn mát tủ lạnh để hãm độ chua vừa phải và dùng dần trong khoảng 10 ngày vẫn đảm bảo giòn ngon.
Khi dùng lấy lượng dưa cải vừa đủ ra đĩa, ăn kèm với các món ngon ngày Tết có nhiều đạm nhiều thịt có tác dụng chống ngán rất hiệu quả và ngon miệng.
Dưa cải có vị chua chua cay nhẹ, thơm mùi tỏi ớt làm món khai vị rất vừa miệng. Vị giòn sần sật hấp dẫn, màu sắc lại rất đẹp mắt nữa, các bạn có thể chuẩn bị trước để đỡ vất vả hơn trong những ngày giáp Tết bận rộn.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Emdep.vn)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.