Bát canh mướp đắng xanh mướt, thật ngon mắt; viị ngọt, bùi, thanh mát và hơi đăng đắng hòa quyện với nhau. Bạn hãy nấu món canh bổ dưỡng này cho những ngày thời tiết đang chuyển mùa nhé.
1. Nguyên liệu
- Mướp đắng 2 quả, cắt mỗi quả làm 4 phần
- Thịt gà lọc xương, băm nhỏ (hoặc bạn dùng thịt lợn cũng được)
- Hành mùi, thái nhỏ
- Nấm hương, mộc nhĩ, ngâm nở
- Xì dầu (tùy chọn)
- Dầu vừng 1 thìa
- Muối tiêu
2. Cách làm
- Mướp đắng cắt làm tư nạo ruột, nếu quả nhỏ thì bạn cắt làm đôi, rửa sạch để ráo nước.
- Đun sôi 4 chén nước. Chần mướp đắng vào nước sôi trong vài phút. Sau đó vớt mướp ra để nguội.
- Thịt gà băm nhỏ ướp với dầu vừng, 1 thìa muối và 1 chút xíu hạt tiêu,
- Mộc nhĩ ngâm nở đem thái nhỏ, thái thêm vài cái nấm hương cho thơm rồi trộn với thịt gà. Để 15 phút cho ngấm.
- Dùng thìa nhồi nhân thịt gà đã ướp vào trong miếng mướp đắng.
Làm lần lượt đến hết chỗ mướp, nếu còn thừa thịt thì bạn viên lại cho cùng vào canh cũng được.
- Đặt nồi lên bếp, đun nước sôi. Lượng nước tùy theo ý bạn, thường thì khoảng 4 -5 chén con, nước vừa ngập mướp đắng là được. Cho ½ thìa muối vào nước để canh có vị đậm đà.
Nước sôi to thì cho mướp đắng nhồi thịt vào, để lửa to. Để nước sôi ngập lên các miếng mướp đắng thì mướp sẽ giữ được màu xanh .
- Cho vài cái nấm hương còn lại lúc đầu vào canh cho thơm.
- Đun như vậy đến khi mướp và thịt chín, xiên dĩa thấy dễ dàng xuyên qua là được. Nêm lại gia vị cho vừa ăn. Nêm xì dầu vào canh nếu muốn. Cho hành mùi rồi tắt bếp.
- Món này ăn nóng, bát canh ấm bụng mà vị lại thanh mát rất tốt trong mùa hè.
Thực chất nhân thịt của món này là thịt lợn xay, nhưng bạn thử làm mới nó bằng thịt gà như công thức này xem sao, cũng rất ngon đấy.
Chúc các bạn thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét