Lặc lè (lặc lày) còn có nơi gọi là mướp Nhật, một loại quả được trồng nhiều ở Hòa Bình. Mướp này có xuất xứ từ Nhật và được trồng ở nước ta từ rất lâu nên nhiều người vẫn gọi với cái tên mướp Nhật. Mướp Nhật loại ngắn (lặc lày) có thể chế biến thành nhiều món. Trong mùa hè, để giải nhiệt người ta thường chuộng ăn mướp luộc, nấu canh với tôm tép hoặc món mướp Nhật nhồi thịt thơm ngon, thanh mát cho bữa trưa gia đình. Món ăn này dễ làm phù hợp với gia đình có em bé, dễ ăn, có kèm chất xơ phù hợp các bé ngại ăn rau.
1. Nguyên liệu
- 150 g thịt lợn vai
- 5 quả lặc lè
- 10 cái nấm hương khô
- Hành lá, hành khô
- Gia vị: hạt nêm, mắm, tiêu
2. Cách làm
- Thịt lợn rửa sạch, thái miếng rồi ướp hạt nêm, mắm.
- Nấm hương rửa sạch, ngâm nước khoảng 5 - 7 phút.
- Rửa sạch hành lá thái nhỏ. Quả lặc lè rửa sạch, cắt 2 đầu, dùng cán thìa luồn vào ruột quả lặc lè để nạo ruột quả ra. Rửa lại cho sạch.
- Cho thịt, nấm, hành thái nhỏ và chút tiêu bột vào xay nhỏ. ( lưu ý xay thịt nhỏ vừa, không xay nhiễn như làm giò).
- Nhồi thịt đã xay vào cho đầy ruột quả lặc lè.
Rồi cho lặc lè vào nồi hấp khoảng 8 - 10 phút cho thịt chín.
- Xếp lặc lè nhồi thịt ra đĩa rồi cắt và trình bày. Món ăn này chấm thêm mắm tỏi ớt thì càng ngon.
3. Lưu ý
- Thêm miến, mộc nhĩ vào nhân cho có vị giòn. Thêm chút hành hoa, mùi tàu hay rau mùi vào sẽ rất thơm.
- Có thể cắt đôi trái lặc lè, bỏ ruột và nhồi thịt vào hấp.
- Nên cắt lặc lè thành miếng tròn nhỏ vừa ăn.
- Một số món ăn khác với trái lặc lè: Lặc lè luộc chấm muối vừng, Lặc lè xào thịt bò/ lòng gà, Canh mướp nhật nấu tôm thịt.
Chúc các bạn thành công!
(Tổng hợp)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét