Món kẹo chuối gừng này có vị thanh, chua chua, cay cay, ngọt ngọt hòa quyện với nhau sẽ làm cho bạn có tinh thần thoải mái và dễ chịu. Món kẹo này còn có tác dụng phòng chống cảm cún và hỗ trợ điều trị ho kéo dài các bạn nhé. Vì vậy, các bạn hãy bỏ một chút thời gian ra và chế biến món kẹo ngon ngọt này cho gia đình bạn thưởng thức trong ngày tết nhé.
1. Nguyên liệu
- 1 kg chuối sứ đã lột vỏ(hoặc loại chuối nào mình có)
- 100 g gừng đã bào sợi (hoặc 150 g gừng nếu thích gừng nhiều)
- 1 trái cam, gọt vỏ bỏ để vắt lấy nước không bị đắng
- 700g đường (Tỉ lệ 1 kg chuối : 1 kg đường, hoặc ít hơn nếu không muốn ngọt quá)
- 1 quả dứa nhỏ bằm hơi nhuyễn
- Đậu phộng rang, nhiều ít tuỳ thích
- Mè rang, nhiều ít tuỳ thích
- 1 muỗng cà phê muối
- 2 muỗng canh mạch nha
- Nylon để gói kẹo, (giấy bóng kính hoặc màng bọc thực phẩm)
2. Cách làm
- Chuối chín mềm bóc vỏ.
- Chuối dùng lưỡi dao nạo nhuyễn, hay bóp,xay nhuyễn.
- Lấy chảo chống dính, cho chuối nạo nhuyễn, gừng sợi, nước cam, dứa bằm, đường, muối vào trộn đều để tan đường.
- Cho chảo lên bếp sên, lúc đầu để lửa lớn khuấy cho cạn bớt nước, sau đó hạ nhỏ lửa và khuấy đến khi thấy màu chuối đổi màu (khoảng 1 tiếng).
- Chuối đang sên, - nhớ là vừa thôi không để sánh nặng tay quá, nếu không thì khi kẹo nguội sẽ cứng - làm sao để biết được hay chưa, bằng cách lấy 1 ít chuối đang sên ra ngoài để cho chuối nguội, xem độ dẻo cứng vừa ý chưa thì sên nữa hay dừng lại.
- Khi thấy đảo chuối hơi nặng tay thì cho đậu phộn rang giã hơi dập và mạch nha vào trộn đều. Nhắc chảo xuống.
- Dùng mâm hay khay vuông, có lót miếng nilon lên trên, thoa chút dầu ăn, cho mè đầy khuôn rồi cho cho chuối lên. Rắc thêm mè lên bề mặt chuối. Lấy miếng nilon đậy lên. Dùng tấm thớt đè mạnh nén chuối cho chặt xuống, láng phẳng bề mặt.
- Để chuối nguội bớt, dùng dao có thoa dầu để cắt cho dễ, sẽ dễ cắt kẹo hơn là để kẹo nguội hẳn. Cắt kẹo ra thành các cây dài rồi cắt ngắn lại, miếng vuông hay dài nhỏ tuỳ thích.
- Gói nylon lại, xoắn chặt 2 đầu, nhớ để vào ngăn mát tủ lạnh khi ăn không kịp, cho vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần. Trước khi ăn lấy kẹo ra cho mềm bớt rồi ăn.
- Gói kẹo lại, để dành ăn, hay làm vào dịp tết mời khách. Ăn không hết để vào tủ lạnh ngăn mát,khi nào ăn để hết lạnh là có món kẹo ngon. Dùng được 1 tuần trong tủ lạnh.
Nhâm nhi với chén trà nóng thì còn gì tuyệt hơn.
3. Lưu ý
- Để chuối không bị nước nhiều bạn nạo hoặc dằm chuối thôi chứ đừng xay. Muốn chuối cứng hơn có thể sên lâu thêm 1 chút và gói xong để ngăn mát tủ lạnh là được.
- Có thể dùng chuối tiêu để làm.
- Thêm vụn dừa và nước cốt dừa vào làm kẹo chuối sẽ thơm hơn nhiều.
4. Video hướng dẫn
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bepnho Vui)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét