Khô cá chỉ vàng rim me là món ăn không còn xa lạ với nhiều người. Vị cay của ớt và gừng, vị chua của me, vị ngọt của đường hòa quyện với chút mặn mặn từ nước mắm. Tất cả tạo ra một hương vị hấp dẫn, đặc biệt là trong không khí se lạnh dịp cuối năm.
1. Nguyên liệu
- 500g cá chỉ vàng khô
- 1 muỗng cà phê me
- 1 củ tỏi, 1 củ hành khô, 1 miếng gừng nhỏ
- Ớt bột, ớt trái
- Nước mắm, đường
2. Cách làm
- Trước tiên đem cá chỉ vàng khô đi nướng. Chú ý để cá vừa chín tới mà lại không bị cháy (khoảng 20 phút ở nhiệt độ 170 độ C, 2 lửa). Ngoài ra bạn cũng có thể dùng bếp than nướng cũng được.
- Pha nước sốt me: Bao gồm 1 muỗng cà phê me, 2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh nước trắng, 2 muỗng canh đường với một muỗng ớt bột và ớt trái xắt nhỏ (Tùy mức độ cay mà bạn muốn). Trộn đều, sao cho hỗn hợp có vị ngọt, mặn, chua vừa ăn là được.
- Hành khô, tỏi bóc vỏ rồi băm nhỏ. Gừng cạo vỏ rồi đập dập, băm nhỏ. Sau đó cho hỗn hợp hành, tỏi, gừng vào chảo phi thơm cùng dầu ăn đã nóng. Đảo đều cho tới khi hành tỏi chín, chuyến màu vàng và thơm.
- Khi hỗn hợp hành, tỏi, gừng đã có mùi thơm thì cho cá chỉ vàng đã nướng vào đảo đều cho ngấm. Sau đó cho nước sốt me đã pha ở trên vào, đảo thêm một lần nữa. Rim cá ở lửa nhỏ, khi cá chuyển sang màu đỏ và nước sốt sền sệt là được.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Bepgiadinh)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét