Mohinga
Burmese Fish Soup
Mohinga, một loại bún được nấu trong nước dùng với nguyên liệu chính là cá, là một món ăn phổ biến nhất ở Myanmar. Với hương vị khá độc đáo và dễ chinh phục người ăn, súp cá đã khiến cho bất cứ thực khách nào đến với đất nước này cũng không thể không nếm thử. Súp cá thơm ngon hảo hạng từ thịt cá mềm tươi hòa quyện với nước súp ngọt đậm đà khiến vị giác của bạn được đánh thức ngay tức khắc. Súp cá không chỉ thích hợp ăn riêng vào bữa điểm tâm hay ăn chung với bún tươi đều rất ngon.
1. Nguyên liệu
- 1 con cá da trơn 600g (tùy chọn loại cá bạn thích ăn)
- 245g nước mắm
- 400g củ hành tây tím, đã bóc vỏ khô bên ngoài
- 164g tỏi
- 1 nhánh gừng 16g
- 1.36kg Bột gram/ bột đậu gà (Gram flour/ Chickpea flour/ Besan)
- 1.36kg Bột gạo
- Bột ớt cay Paprika, khoảng 1 thìa cafe
- Chút bột tiêu
- 1.5cup dầu ăn
- 1 – 2 củ sả
- 1 – 2 quả trứng
- Miến (hoặc bún)
2. Cách làm
2.1. Sơ chế
- Làm sạch cá và chặt thành những khúc vừa. Sau đó, ướp cá với một ít nước mắm và muối
- Thái nhỏ 2 củ hành tím theo vòng tròn. Số còn lại bóc vỏ, thái làm 4 miếng.
- Sả rửa sạch đập dập phần đầu rồi cắt thành 2 khúc.
- Bột gram và bột gạo trộn chung vào một bát rồi cho một ít nước vào khuấy tan.
Bột gram
- Trứng luộc chín, bóc vỏ. Bổ làm tư hoặc xắt lát.
2.2. Thực hiện
- Sau khi cắt cá thành ba phần các bạn đặt chúng trong một cái nồi với củ sả đã đập dập. Bạn không cần phải đổ nước hoặc chỉ cần thêm một chút nước là được.
- Bắc nồi cá lên bếp đun trên lửa nhỏ để thịt cá chín từ từ.
- Khi cá chín, lấy ra bát cho nguội bớt rồi lọc hết bỏ xương đi, thịt cá tách thành những miếng nhỏ vừa ăn. Nước luộc cá các bạn giữ nguyên chỉ cần vớt bỏ sả đi là được.
- Cho số hành tây thái miếng cùng gừng và tỏi vào cối giã nhuyễn.
- Bắc chảo lên bếp, đun sôi dầu thì cho hành tây thái vòng tròn vào chiên vàng cho thơm là được. Vớt hành ra để ráo dầu, để qua một bên.
- Vẫn dùng chảo chiên hành, đun nóng dầu lên. Khi dầu bắt đầu bốc khói thì cho hỗn hợp hành, tỏi, gừng giã nhuyễn vào phi thật thơm. Sau đó thêm một ít bột ớt vào đảo đều. Khi hành tỏi đã thơm, cho nước luộc cá vào.
- Tiếp đến là thêm nước (bột gạo + bột gram), khuấy đều để bột không bị dính vào chảo.
- Khi nước nóng và chuẩn bị sôi thì cho hành đã chiên vào.
Các bạn có thể thêm thân chuối thái mỏng, nếu thích.
- Nước sôi bùng lên là cho thịt cá vào. Nêm thêm nước mắm (hoặc mắm tôm) cho vừa ăn. Khuấy súp nhẹ nhàng tránh làm thịt cá bị nát.
- Thêm hạt tiêu, bột ớt nếu bạn thích ăn cay. Đun sôi lại súp một lần cuối thì tắt bếp nhưng vẫn đậy kín vung để giữ độ nóng khoảng 30 phút nữa.
- Khi ăn, chần miến/ bún cho ra bát, chan nước dùng cá lên và dùng nóng.
Ngoài ra các bạn có thể thêm hành lá, rau mùi thái nhỏ, hành tây thái lát, khoai tây chiên, hành tỏi chiên, quả bầu trắng tẩm bột chiên, trứng luộc lên trên bát bún cá.
Nếu thích ăn cay, thêm vài lát ớt tươi ăn kèm. Khi ăn hãy vắt thêm chút chanh.
Topping còn có chả ngô chiên giòn.
Chúc các bạn thành công!
(Nguồn wikiHow)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét