THẾ GIỚI ẨM THỰC

Cà chua

Súp cà chua lạnh Tây Ban Nha

Soup Gazpacho hay còn gọi là súp lạnh Tây Ban Nha, là món súp thích hợp sử dụng vào những ngày oi nóng, thường ăn kèm với bánh mì trắng.
Được biết đến như một món ăn thân thuộc ở đất nước Tây Ban Nha, gazpacho có thể hiểu đơn giản là loại súp rau củ tươi, đem ướp lạnh và dùng kèm bánh mì sấy bơ đường, hoặc bánh mì bơ tỏi. Món ăn này có nguồn gốc xuất xứ từ vùng Andalucia và đặc biệt được ưa chuộng trong những này hè nóng nực. Tuy nhiên, không chỉ được yêu thích ở riêng xứ sở đấu bò, ngày nay, nó đã trở nên rất “hot” và khá phổ biến ở châu Âu, châu Mỹ và cả các nước châu Á.
Súp lạnh Tây Ban Nha có nguồn gốc cổ xưa. Theo nhiều lý thuyết lịch sử, nó là món súp bánh mì, dầu oliu, nước và tỏi được đưa đến Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ những người La Mã, sau đó thì được bổ sung thêm giấm cho phù hợp. Khi du nhập vào Tây Ban Nha, món súp này đã trở thành một phần không thể thiếu của ẩm thực Andalucia. Lúc xưa, người ta chế biến món súp này bằng cách cho tất cả các nguyên liệu vào một cái cối và giã nhuyễn.
Theo một số tài liệu ghi chép lại thì món gazpacho nức danh ngày nay được bắt nguồn từ hỗn hợp súp chỉ gồm dầu olive, nước , tỏi và bánh mì ngâm của người Ả Rập từ thuở xa xưa. Đến khi du nhập vào xứ sở bò tót thì nó được gia giảm thêm giấm, một vài loại sốt, rau thơm và các nguyên liệu quan trọng khác. Trong số đó, cà chua, dưa leo, ớt chuông là 3 thành phần chính không thể không xuất hiện nếu bạn muốn có một món gazpacho đúng điệu.
Ngoài ưu điểm là một món súp mát rười rượi, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và cực kỳ tốt cho sức khỏe (vì thành phần chỉ toàn là rau củ tươi thôi mà). Gazpacho còn ghi điểm bởi sự đơn giản và dễ dàng trong khâu chế biến. Chỉ cần bạn biết cắt và trộn, thế là bạn đã có thể trổ tài bếp núc rồi. Tất cả việc bạn cần làm là cắt nhỏ các nguyên liệu có sẵn, nêm nếm giấm, dầu, nước sốt, trộn đều lên và đem ướp lạnh.
Hiện nay, nhiều nơi đã sử dụng máy xay sinh tố để thay thế nhưng tại một vài vùng quê của Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, việc dùng cối giã vẫn được duy trì vì họ cho rằng hương vị món súp sẽ ngon hơn, đậm đà và không bị nổi bọt giống dùng máy. Món soup Gazpacho này rất được ưa chuộng tại các nước châu Âu vào mùa hè vì nó thơm ngon, mát lạnh và có nhiều cà chua, cung cấp đầy dinh dưỡng cho người dùng, thường được ăn không hoặc ăn kèm với bánh mì trắng.

CÔNG THỨC 1

1.1. Nguyên liệu

- 1 quả dưa chuột.
- 1 trái ớt chuông đỏ
- 1 trái ớt chuông xanh
- 1kg cà chua chín.
- 2 tép tỏi
- 2 củ hành tây tươi
- 75 g bánh mì cũ trắng giòn
- 2 – 2½ muỗng canh giấm sherry
- Bánh mì nướng ăn kèm (Tùy chọn): 8 lát bánh mì trắng mỏng

1.2. Cách làm

- Dưa chuột, gọt vỏ, cắt nhỏ. Ớt chuông bỏ cuống, bỏ hạt và băm nhỏ.
- Cà chua lấy lõi, xắt nhỏ. Tỏi bóc vỏ và nghiền nát. Hành tây bỏ vỏ, rửa sạch, cắt và băm nhỏ.
- Bánh mì trắng cũ cắt nhỏ.
- Cho hành tây, dưa leo, ớt, cà chua, tỏi trong một bát lớn. Thêm bánh mì trắng và thêm muối, hạt tiêu, giấm sherry và một vài muỗng canh dầu ô liu. Trộn bằng tay của bạn, nhấn hỗn hợp xuống để ra các loại nước ép. Bọc kín lại và để lạnh, ướp trong ít nhất 30 phút hoặc qua đêm.
- Đặt hỗn hợp rau vào máy xay sinh tố và xay cho đến khi mịn. Kiểm tra độ đồng nhất của hỗn hợp. Nếu nó vẫn lặn cặn, thêm một hoặc hai muỗng canh dầu ô liu và xay tiếp cho đến khi bạn đạt được một sự nhất quán mà bạn thích. Nêm nếm và điều chỉnh các gia vị cần thiết. Bạn có thể cần thêm một chút giấm. Bọc kín lại và cho vào tủ lạnh cho tới khi thật sự lạnh thì lấy ra và thưởng thức.
- Trong khi để lạnh súp, quét các lát bánh mì với dầu ô liu. Đặt chảo nướng lớn trên lửa vừa đến khi chảo nóng, cho bánh mì và nướng ở hai bên cho đến khi vàng và giòn. Đặt trên giấy thấm dầu của nhà bếp, rắc lên chút muối và hạt tiêu.
- Khuấy súp lạnh Tây ban nha và nêm nếm lại một lần nữa vì khi súp lạnh sẽ có chút thay đổi về hương vị. Sau đó rắc rau thơm xắt nhỏ, phun chút dầu ô liu và rượu lên trên cùng.

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------

CÔNG THỨC 2

2.1. Nguyên liệu

- 115g cà chua bóc vỏ, cắt hình quân cờ
- 57g dưa chuột cắt hình quân cờ
- 57g ớt chuông xanh cắt hình quân cờ
- 28g ngò tây băm nhỏ
- 57g cần tây cắt miếng vuông
- 28g hành tây băm nhỏ
- 1 củ tỏi tím băm nhỏ
- 675ml nước cà chua 
- 1ml sốt Tabasco
- 2ml sốt Worcestershire
- 30-45ml giấm
- 2,5g húng quế tây khô băm nhỏ
- 5g muối
- 1,5 g tiêu
- 15ml nước cốt chanh
- 30ml dầu bắp
- Một vài miếng bơ (quả) và bánh mì sấy

2.2. Cách làm

- Cà chua bỏ hạt, bỏ vỏ, thái miếng vuông nhỏ. Cần tây, hành tây, mùi tây, tỏi băm nhỏ. Dưa chuột, ớt chuông xanh cắt miếng vuông nhỏ.
- Cho hết tất cả các nguyên liệu trên vào một bát lớn.
- Cho vào hỗn hợp trên lần lượt sốt cà chua, sốt Tabasco, sốt Worcestershire, giấm, vụn lá húng quế tây khô, muối, tiêu, nước cốt chanh vàng.
- Đảo đều hỗn hợp kèm dầu bắp. Đậy thật kín hỗn hợp và để yên ít nhất trong vòng 4 tiếng đồng hồ.
- Sau khi hoàn thành, bạn dùng bánh mì chấm kèm với súp cà chua và thưởng thức.

2.3. Video hướng dẫn

Giờ thì bạn hãy thưởng thức ngay nào!

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.