Spicy Beef Noodle Soup
Vào những lúc tiết trời mưa, không gì thú vị hơn là được thưởng thức một bát súp bò cay nóng hổi. Bạn có thể ăn với cơm, nấu cùng mì hay dùng làm nước lẩu đều rất hấp dẫn.
1. Nguyên liệu
(cho 8-10 phần ăn)
- 16cup nước lạnh
- 6 lát gừng
- 3 cây hành lá, rửa sạch, cắt đôi
- 1/4 cup rượu Thiệu Hưng (Shaoxing wine)
- 1.5kg thịt bò, cắt thành khối vuông khoảng 4 cm
- 3 muỗng canh dầu ăn
- 1-2 muỗng canh tiêu Tứ Xuyên (tùy theo khả năng ăn cay)
- 2 củ tỏi, bóc vỏ
- 1 củ hành tây lớn, cắt nhỏ
- 5 hoa hồi
- 4 lá nguyệt quế
- 1/4cup tương đậu cay Trung Quốc, Douban Jiang
- 1 quả cà chua lớn, cắt nhỏ
- 1/2cup nước tương loại nhạt (light soy sauce)
- 1 muỗng canh đường
- 1 miếng vỏ quít khô
- Mì (khô hoặc tươi) (loại mì bạn thích)
- Hành ngò, thái nhỏ, để trang trí
( 1cup = 240ml )
2. Cách làm
- Thịt bò thái miếng vuông lớn.
- Cho nước, gừng, hành lá, rượu gia vị và thịt bò vào nồi, đậy vung và đun sôi lên, sau đó giảm nhiệt độ và đun liu riu trong 10 phút rồi tắt bếp.
- Cho nước, gừng, hành lá, rượu gia vị và thịt bò vào nồi, đậy vung và đun sôi lên, sau đó giảm nhiệt độ và đun liu riu trong 10 phút rồi tắt bếp.
- Đun nóng dầu trong một nồi khác ở lửa vừa phải, thêm tiêu Tứ Xuyên, tỏi, hành tây, hoa hồi và lá nguyệt quế vào, xào sơ trong 5-10 phút.
- Đến khi tỏi và hành tây mềm thì thêm sa tế vào đảo đều.
- Sau đó cho cà chua vào xào tiếp trong 2 phút.
- Cho đường và nước tương vào khuấy đều nhẹ tay rồi tắt bếp.
- Bây giờ hãy vớt thịt bò, gừng và hành lá cho vào nồi vừa hành - cà chua xào, rồi đổ nước dùng vào nồi qua một cái rây để lọc bỏ bọt và cặn.
- Đặt nồi lên bếp đun với lửa lớn, thêm vỏ quít vào rồi đậy vung và đun sôi. Hạ nhỏ lửa và đun sôi liu riu trong vòng từ 60 -90 phút.
- Sau khi ninh kỹ súp, tắt bếp nhưng vẫn đậy vung và om thêm một tiếng nữa để thịt bò thêm nhừ và nước dùng đậm đà hơn.
- Luộc mì:
- Cho mì ra tô, chan nước dùng bò, thêm vài miếng thịt bò, rắc hành lá và rau mùi là có thể thưởng thức được rồi.
Nếu không ăn được cay, giảm bớt số lượng tương đậu cay và tiêu Tứ Xuyên khi nấu để vừa ăn hơn.
Nếu phần nước dùng bò còn thừa nhiều, hãy để nguội và trữ đông, khi dùng chỉ cần hâm nóng lại là dùng được ngay.
Chúc các bạn thành công!
(Theo The Woks Of Life)
------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
1. Ingredients
(Serves: 8-10 servings)
- 16 cups cold water
- 6 slices ginger
- 3 scallions, washed and cut in half
- ¼ cup Shaoxing wine
- 3 lbs beef chuck, cut into 1½ inch chunks
- 3 tablespoon oil
- 1 to 2 tablespoons Sichuan peppercorns
- 2 heads of garlic, peeled
- 1 large onion, cut into chunks
- 5 star anise
- 4 bay leaves
- ¼ cup spicy bean paste
- 1 large tomato, cut into small chunks
- ½ cup light soy sauce
- 1 tablespoon sugar
- 1 large piece of dried tangerine peel
- fresh or dried wheat noodles of your choice
- Chopped scallion and cilantro, to garnish
2. Instructions
- You’ll need two large pots to make this recipe. Fill one large stock pot with 16 cups of cold water. Add the ginger, scallions, Shaoxing wine and beef chunks. Cover and bring to a boil. Immediately turn down the heat and simmer for 10 minutes. After that, turn off the heat and set aside.
- Heat the oil in another stock pot or large wok over medium low heat, and add the Sichuan peppercorns, garlic cloves, onion, star anise and bay leaves. Cook until the garlic cloves and onion chunks start to soften (about 5 - 10 minutes). Stir in the spicy bean paste. Then add the tomatoes and cook for two minutes. Finally, stir in the light soy sauce and sugar. Turn off the heat.
- Now, let’s scoop out the beef, ginger, and scallions from the 1st pot and transfer them to the 2nd pot. Then, pour in the stock through a fine mesh strainer. Place the pot over high heat, and add in the tangerine peel. Cover and bring the soup to a boil. Immediately turn the heat down to a simmer, and cook for 60-90 minutes.
- After simmering, turn off the heat, but keep the lid on, and let the pot sit on the stove (with the heat off) for another full hour to let the flavors meld together. Your soup base is done. Remember to bring the soup base to a boil again before serving. As an optional step, pick out the beef, strain the soup if you mind the floating spices and aromatics in the soup.
- Cook your noodles in a separate pot according to the package instructions, and divide among your serving bowls (you can get 8-10 servings out of your pot of soup and beef). Top the bowls with hot broth, beef, scallions, and cilantro. Serve piping hot! If you still have leftover stock and beef, you can freeze it and reheat for future meals.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét