Từ lâu mực là món ăn quen thuộc của nhiều gia đình vì dễ chế biến lại ngon cơm. Mực có thể xào, chiên, nướng, hấp, nấu lấu… và món nào cũng hấp dẫn, thơm ngon. Hôm nay, hãy cùng vào bếp với chúng tôi để làm món mực hấp gừng cho ngày cuối tuần nhé!
1. Nguyên liệu
- Mực nang: 500 g
- Gừng: 100 g
- Rượu trắng (đẻ làm sạch mực)
- Hành lá, ớt
- Rau xà lách
- Gia vị: Nước mắm, đường, bột nêm…
2. Cách làm
- Mực làm sạch, rửa sạch với nước pha rượu trắng rồi để ráo. Ướp mực với chút bột nêm để khoảng 15 phút cho thấm.
- Gừng cạo vỏ, rửa sạch. Lấy phân nửa xắt sợi, phần còn lại giã nhuyễn cùng 2 tép tỏi và 2 muỗng đường.
- Hành lá lặt bỏ gốc, rửa sạch, cắt khúc.
- Trong khi chờ mực thấm, bạn làm nước mắm gừng ăn kèm cùng mực hấp như sau: Cho hỗn hợp gừng, tỏi ra bát, vắt thêm 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng nước mắm, khuấy cho hỗn hợp tan đều sao cho nước mắm sền sệt. Cuối cùng cho ớt vào là bạn đã có bát nước mắm gừng thơm ngon.
- Xếp mực vào vỉ hấp, cho gừng xắt sợi và ớt lên trên. Đem mực đi hấp cách thủy khoảng 10 phút (đừng hấp quá lâu, mực sẽ bị teo và mất độ giòn). Khi mực chín cho hành lá vào và tắt bếp.
- Lấy một cái đĩa xếp rau xà lách bên dưới. Lấy mực ra khỏi vỉ hấp và xắt khoanh, xếp ra đĩa. Trang trí gừng, hành lá và ớt lên trên cùng.
- Bấy giờ bạn đã có món mực hấp gừng thơm ngon chấm kèm cùng nước mắm cay cay, ngòn ngọt. Món này rất hấp dẫn để bạn lai rai với bạn bè hoặc các thành viên trong gia đình vào những ngày cuối tuần.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Người Lao động)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét