Ngày Tết không thể bỏ qua cách làm ô mai me bọc đường chua chua cay cay ngọt ngọt này đâu đấy. Khách đến chơi tết mời đĩa ô mai tự làm thì còn gì bằng.
1. Nguyên liệu
- 200g me chín đã bỏ hạt (có thể dùng me Thái càng ngon)
- 300g đường
- 80ml nước nóng
- 100g đường trắng để bọc quanh viên ô mai
- 100g bột nếp rang
- 1 thìa ớt bột (Tùy khẩu vị, ăn cay nhiều hay cay ít để cho vào ô mai)
- 50g cam thảo (Nếu muốn ăn ô mai có vị cam thảo).
- 1 muỗng cà phê gừng xay nhuyễn
2. Cách làm
- Cho đường cát vào nồi hoa tan với nước nóng. Tiếp đó, cho me vào cùng với bột nếp rang vào khuấy đều với ớt bột (hoặc cam thảo nếu thích).
- Bắt nồi me lên bếp sên cho đến khi nặng tay. Tiếp đó, cho gừng vào trộn đều tay cho đến khi gừng và me quyện vào đều vào nhau thì tắt bếp.
- Chờ me nguội bớt, múc từng muỗng ra mâm lớn rồi đem phơi nắng khoảng 2 giờ.
- Sau đó viên thành từng viên, to nhỏ tùy thích rồi lăn từng viên ô mai đã viên qua đường. Lăn kỹ để đường bám chặt vào Ô mai.
- Thành phẩm:
Có thể thay đường bằng cam thảo xay nhỏ. Cũng làm tương tự vậy.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Thúy Nguyễn/ Emdep.vn)
0 nhận xét:
Đăng nhận xét