THẾ GIỚI ẨM THỰC

Chôm chôm

Mứt chôm chôm dẻo

Mứt chôm chôm có vị chua chua, ngọt ngọt, lạ miệng. Thêm nữa, chính vì nhờ sự dẻo bùi của hạt khi kết hợp sự dẻo của lớp thịt chôm chôm bên ngoài, mà món mứt này ngon hơn hẳn, ít ngán hơn rất nhiều so với các loại mứt truyền thống. Tết này bạn hãy trổ tài xem sao nhé!

1. Nguyên liệu

- Chôm chôm
- Đường
- Trái thơm (dứa)
- Tắc (quất)

2. Cách làm

- Chôm chôm chọn loại có thịt dày tươi ngon.
- Chôm chôm bỏ vỏ, để cả hạt. Hạt ăn ngon có vị bùi béo và hơi đắng nhẹ, hoặc có thể bỏ hạt nếu thích.
- 1 kg chôm chôm đã bóc vỏ trộn với 150 g đường, ướp 2-3 tiếng là được.
- Trái thơm (trái dứa, khóm) vắt lấy 1/2 chén nước, trái tắc (trái quất, trái hạnh) 2-3 trái vắt lấy nước. 
- Chôm chôm cho lên bếp, vặn lửa lớn vừa cho sôi nhẹ. Cho nước thơm và nước tắc vào nấu cùng, nấu khoảng 5 phút thì vặn lửa vừa. Chôm chôm chuyển sang màu vàng nhạt rồi màu hơi đậm, lúc này nước cũng gần cạn, sên thêm ít phút thấy chôm chôm dẻo và nước cũng cạn là được.
- Để nguội rồi đem sấy hoặc phơi đều được. Sấy hay phơi giúp mứt dẻo ngon và để được lâu hơn.
- Cách sấy trong lò: để chôm chôm lên khay, đặt vào rãnh giữa (tuỳ lò mà điều chỉnh cho phù hợp) bật nhiệt độ 100 độ C, dùng đũa khép hờ cửa để sấy. Khoảng 30-40 phút là được.
- Bạn có thể phơi nắng, khi phơi nhớ đậy bằng miếng vải mỏng tránh bụi và ruồi. Mứt chôm chôm có vị dẻo thơm chua nhẹ, mình có thể thêm ít muối ớt ăn ngon và lạ miệng.
Chúc các bạn thành công!
(Theo Ngô Tuyết Phượng/ Ngoisao.net)

About HongNgoc Foody

0 nhận xét:

Được tạo bởi Blogger.